TP.HCM mất gần 1.000 tỷ/năm trả lãi vay cho Khu đô thị Thủ Thiêm

Nguyễn Cường

Ngoài số tiền trên Thành phố Hồ Chí Minh còn phải chuẩn bị một khoản tiền lớn khác để trả nợ gốc đến hạn. Không những thế, thời gian tới nơi này vẫn còn phải vay thêm tiền để đầu tư.

Mới đây UBND TP.HCM cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã đầu tư gần 30 ngàn tỷ vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Số tiền này được dùng vào việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho số dân phải chuyển đi, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Trong đó ngân sách thành phố chiếm hơn 12 ngàn tỷ, tiền khai thác từ quỹ đất trong Khu đô thị, thu từ tái định cư, bố trí quỹ nhà chiếm 4 ngàn tỷ. Còn lại khoảng 13 ngàn tỷ là vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Góc nhìn từ một khu đất đã được giải phóng mặt bằng tại Thủ Thiêm sang quận 1.

Chính điều này đã đã tạo ra áp lực trả nợ gốc và lãi rất lớn. Theo dự tính trong năm 2015 Thành phố sẽ phải trả 902 tỷ tiền lãi, năm 2016 sẽ là 828 tỷ tiền lãi cùng 5.240 tỷ tiền nợ gốc đến hạn.

Ngoài ra, thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục phải vay tiền để dùng vào đền bù giải phóng mặt bằng tại các vị trí còn lại, đầu tư hạ tầng và các công trình tái định cư tiếp theo. Đây là thách thức lớn của Thành phố trong tình hình ngân sách hạn chế như hiện nay.

Do vậy UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương cho phép Thành phố được lựa chọn các nhà đầu tư theo hình thức chỉ định (tại một số dự án) thay vì đấu thầu để sớm tạo nguồn thu.

Thành phố cũng cho rằng hiện nay khả năng vay vốn từ các ngân hàng rất khó khăn vì đã hết hạn mức, nên chủ trương trên sẽ tạo nguồn thu lớn, từ đó giúp Thành phố trả nợ vay và giảm số lãi đang phát sinh hàng ngày.

Theo chủ trương trên, mới đây một nhà đầu tư là liên doanh giữa một số công ty con của tập đoàn Lotte với một số nhà đầu tư Nhật Bản đã đồng ý ký quỹ 2 ngàn tỷ để được sử dụng 6 lô đất thuộc một dự án trong Khu đô thị này. Được biết tổng số vốn của dự án mà liên doanh này đầu tư là hơn 40 ngàn tỷ (hơn 2 tỷ USD).

Trước đó, trong năm 2012 Thành phố cũng đã phải ứng ra hơn 500 tỷ để trả lãi vay cho Khu đô thị này. Hiện tại tiền Khu đô thị nộp hoàn trả lại ngân sách của chủ yếu đến từ việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vào các dự án tại đây.

Các con số trong bài đã được làm tròn. Đơn vị tiền tệ: Việt Nam Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet