TP.HCM: Mở cửa phố đi bộ Bùi Viện từ ngày 15/7

Nguyễn Cường

“Đành rằng chúng ta vì quyền lợi cộng đồng nhưng trong từng trường hợp vẫn phải chia sẻ với người dân. Không phải vì số đông mà chúng ta bỏ qua tất cả”.

Phối cảnh cổng chào của phố đi bộ Bùi Viện.

Mở cửa ngày 15/7

Ngày 8/6 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc họp với UBND quận 1 và Sở Du lịch để “chốt” lại thời gian mở cửa, cùng một số chương trình hoạt động tại phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1)

Báo cáo tại đây, Phó chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Thị Thu Hường cho biết so với phố đi bộ Nguyễn Huệ thì đường Bùi Viện có điểm thuận lợi hơn là được quảng cáo, do đó một số chi phí, hạng mục đầu tư như wifi, vật trang trí… có thể được xã hội hóa mà không cần ngân sách đầu tư.

Theo bà Hường, hiện quận đã bắt đầu cải tạo vỉa hè theo cách lát lại toàn bộ lề đường dài 1.400m. Mức đầu tư cho việc này khoảng 10 tỉ đồng và dự kiến sẽ thi công trong 2 tháng.

“Để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân, chúng tôi thống nhất chỉ tổ chức làm vào ban đêm, do đó thời gian khá dài” – bà Hường nói và cho biết dự kiến phố đi bộ sẽ mở cửa vào tháng 9 tới.

Không đồng ý với mốc thời gian trên, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu các đơn vị phải đẩy nhanh thời gian mở cửa. Theo ông: “Tháng 9 mở là trễ quá".

Đáp lại, bà Hường cho biết hơi “băn khoăn”, bởi nếu là thí điểm thì “có thể mở cửa được liền”, tuy nhiên làm vậy sẽ không đẹp vì vỉa hè “chưa đồng bộ, còn lồi lõm”.

Đồng quan điểm này, Phó giám đốc Sở Du lịch Lã Quốc Khánh cho rằng “mình đang cầu toàn”, vì làm chưa đẹp. Tuy nhiên theo ông thời gian mở cửa “chắc chắn ngắn hơn chứ không để đến tháng 9”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường - Phó chủ tịch UBND quận 1.

Nghe trả lời, một lần nữa ông Tuyến không hài lòng và yêu cầu một mốc thời gian cụ thể, còn việc lát vỉa hè phải làm những chỗ cần thiết trước, còn lại để hoàn thiện dần nhưng không được ảnh hưởng đến hoạt động của phố.

Sau khi bàn bạc, các bên thống nhất sẽ mở cửa tuyến đường từ ngày 15/7, với thời gian hoạt động từ 19h hôm trước đến 2h sáng hôm sau vào hai ngày cuối tuần.

Không vì số đông mà bỏ qua tất cả

Cũng tại cuộc họp này, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho những người buôn bán tại tuyến đường và tổ chức phổ biến rộng rãi trong tháng 6 này.

“Nội dung phải tính kỹ, không phải dạy người ta mà là chia sẻ để mọi người thấy rằng cùng tham gia vào hoạt động cộng đồng thì phải có trách nhiệm, có những nguyên tắc trong ứng xử, kinh doanh cho lịch sự” – ông Tuyến cho hay.

Theo khảo sát, dù đa số người dân sinh sống tại đây đều đồng tình với chủ trương của TP, nhưng vẫn còn thiểu số sinh sống trong hẻm tỏ ra lo ngại vì nhu cầu đi lại của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Để giải quyết, quận 1 dự kiến sẽ để người dân dắt bộ xe vào trong nhà, hoặc có thể để ở công viên 23/9.

Chỉ đạo thêm về vấn đề này, ông Tuyến nhấn mạnh rằng chính quyền chỉ được vận động để bà con thông cảm, chia sẻ, chứ “tuyệt đối không được cấm bằng biện pháp hành chính”, vì đây là quyền của người dân.

Ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời tại cuộc họp.

Với chương trình nghệ thuật tại hai sân khấu, theo Phó chủ tịch TP thì chỉ nên tổ chức trong khoảng 1h30’ và hạn chế tối đa việc thuê, mướn các đội biểu diễn, mà nên tăng cường các tiết mục của chính những du khách đến đây vui chơi.

Ông cũng lưu ý rằng ban tổ chức cần nắm sát tình hình dân cư trong khu vực để kịp thời biết được những vấn đề của bà con như ốm đau, tang gia… từ đó tổ chức chương trình cho phù hợp, nếu cần thì tạm dừng.

“Đành rằng chúng ta vì quyền lợi cộng đồng nhưng trong từng trường hợp vẫn phải chia sẻ với người dân. Không phải vì số đông mà chúng ta bỏ qua tất cả” – Phó chủ tịch TP nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông yêu cầu các bên: “Phải chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho ngày khai trương được đẹp mắt”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet