TP.HCM mua 30.000 tấn muối "cứu" diêm dân Cần Giờ

Nguyễn Cường

Dù được mùa muối nhưng những diêm dân tại huyện Cần Giờ hiện đang đối mặt với cảnh rớt giá thê thảm. Trước tình hình này TP đã quyết định bỏ tiền ra mua 30.000 tấn để giảm số muối tồn đọng tại đây.
Người dân Cần Giờ đang thu hoạch muối trong những ngày vừa qua. Ảnh: Trung Kiên/Dantri

Sản lượng muối hàng năm tại Cần Giờ khoảng 130.000 tấn. tuy nhiên hiện nay những diêm dân cho biết họ đang rất sốt ruột vì giá xuống thấp trong khi sản lượng thu mua cũng rất nhỏ.

Nếu như năm 2015 giá một giạ muối (khoảng 20kg) vào khoảng 60.000đ thì năm nay chỉ còn 25.000 đến 30.000đ. Do đó nhiều ruộng muối tại Cần Giờ bị bỏ không bởi thu không đủ chi.

Trước tình hình này UBND TP vừa chấp thuận chủ trương hỗ trợ thu mua muối tồn đọng của người dân Cần Giờ. Theo đó mức giá sàn TP đưa ra sẽ bao gồm giá thành sản xuất + 30% lãi trên giá thành sản xuất + chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối của hộ dân đến các kho nhận hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn muối Miền Nam.

Trường hợp Công ty muối Miền Nam thu mua muối với giá cao hơn giá thành sản xuất nhưng vẫn thấp hơn giá sàn thu mua, thì ngân sách TP sẽ cấp bù cho người dân phần chênh lệch giữa giá sàn thu mua và giá thu mua thực tế của Công ty.

Trường hợp Công ty thu mua muối với giá bằng hoặc thấp hơn giá thành sản xuất, ngân sách TP sẽ hỗ trợ cho người sản xuất 30% lãi trên giá thành sản xuất và toàn bộ chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối của hộ dân đến các kho nhận hàng của Công ty.

TP cũng cho biết sản lượng tối đa mà nơi này thu mua là không quá 30.000 tấn muối trải bạt trên diện tích sản xuất theo quy hoạch được duyệt.

Cũng theo UBND TP, nơi này sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt kế hoạch thu mua tạm trữ muối của người dân huyện Cần Giờ trong cả những niên vụ tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet