TP.HCM: Năm 2020 sẽ có 20.000 căn nhà ở xã hội, 35.000 chỗ cho công nhân

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020.
Áp lực dân số đang đè nặng lên chính sách phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Đối tượng thuê, mua phải công khai, minh bạch

Theo TP, việc này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội cho người dân, đặc biệt là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng thuộc diện chính sách, thu nhập thấp.

Đồng thời cải tạo, chỉnh trang phát triển đô thị, nâng cao diện tích nhà ở bình quân đầu người, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, góp phần đa dạng hóa quỹ nhà phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng của Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

TP cũng đặt ra yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, hạ tầng đồng bộ, phù hợp với quy hoạch. Đặc biệt quy trình xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà phải công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định; linh hoạt tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc; đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và xã hội.

Tổng thể, TP đặt ra mục tiêu trong giai đoạn này sẽ xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Về nhà ở xã hội, TP sẽ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng 39 dự án với tổng diện tích đất là 137,3 ha, quy mô khoảng 44.884 căn hộ; phấn đấu hoàn thành 31 dự án với tổng diện tích đất là 49,1 ha, quy mô khoảng 20.696 căn hộ.

Trong đó, năm 2016 đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 dự án, với tổng diện tích đất 2,41 ha, quy mô 1.260 căn hộ.

Với nhà lưu trú công nhân, dự kiến đầu tư xây dựng hoàn thành 9 dự án với tổng diện tích đất 23,35 ha, quy mô 5.727 phòng, đáp ứng 35.780 chỗ lưu trú cho công nhân.

Riêng năm 2016 đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án, tổng diện tích đất là 4,75 ha với quy mô 765 phòng, đáp ứng cho 4.600 chỗ ở tập trung cho công nhân.

Về ký túc xá sinh viên, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn thành 2 dự án với quy mô 74.000 m2 sàn xây dựng, đáp ứng khoảng 6.750 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong năm 2017, sẽ khởi công xây dựng 1 dự án, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.000 m2, đáp ứng khoảng 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong khi nhà ở thương mại có xu hướng dư thừa thì nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng.

Đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhiều đối tượng

TP khẳng định sẽ đa dạng hóa sản phẩm, loại hình phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó tập trung vào người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các đơn vị thuộc Công an và quân đội nhân dân.

Ngoài ra còn có cán bộ công chức viên chức; các đối tượng trả lại nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đằng, dạy nghề.

Vị trí xây dựng cũng được bố trí gần các khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ cho công nhân.

Về quỹ đất, TP yêu cầu rà soát quỹ đất, hoặc điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể vị trí, diện tích các khu đất dự kiến đầu tư xây dựng trên địa bàn từng quận – huyện.

Tuy vậy nơi này cũng cho rằng cần lưu ý tính khả thi trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hay quy hoạch phải bám sát các tuyến đường giao thông như metro, các trục đường lớn... để đảm bảo thuận lợi trong kết nối hạ tầng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet