TP.HCM: Ngày mai bắt đầu phá dỡ thương xá TAX

Nguyễn Cường

Đã từng là một biểu tượng cho sự buôn bán phát triển tại TP.HCM, tuy nhiên qua thời gian nơi này đã xuống cấp và không còn phù hợp khiến những người quản lý phải tìm một phương án thay thế.
Thương xá TAX trước thời điểm bị phá dỡ

Thông tin với báo chí ngày 11/10, ông Đoàn Hoài Minh – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn Một thành viên (SATRA) cho biết sáng mai, ngày 12/10 thương xá TAX sẽ chính thức bị phá dỡ để xây dựng công trình mới.

Theo ông Minh thời gian tháo dỡ công trình là 90 ngày, và phương án tháo dỡ đã được SATRA thẩm định từ nhiều tháng qua với những bước khảo sát kỹ càng.

“Về việc lưu giữ các khu vực, chi tiết cần bảo tồn, chúng tôi đảm bảo được thực hiện đúng theo những nguyên tắc bảo tồn. Điều này dựa trên 1 báo cáo về bảo tồn và yêu cầu của các sở chuyên ngành, văn bản của Thành ủy, UBND TP, do đó nó thể hiện bởi tính pháp lý chứ không phải chỉ là lời cam kết “suông” – ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, việc bóc tách các thảm gạch mosaic và các chi tiết như lan can, phù điêu để bảo tồn và tích hợp trong công trình mới đã được thực hiện từ cuối Tháng 6 vừa qua và hoàn thành vào ngày 15/9 với kết quả “tốt ngoài mong đợi”.

“Sở dĩ chúng tôi không công bố thông tin là vì lo ngại những áp lực mà dư luận có thể tạo ra cho đội ngũ thực hiện, vì đây là công việc rất phức tạp. Tuy nhiên đến nay có thể nói nhà thầu đã đáp ứng tốt hơn cả những gì SATRA dự tính” – ông Minh cho hay.Trong khi đó, theo quy hoạch mới, tòa nhà mới xây dựng sẽ có 4 tầng hầm, 6 tầng thuộc khối đế và 40 tầng cao ốc. Theo SATRA đây sẽ là một tổ hợp của trung tâm mua sắm, văn phòng và khách sạn hạng sang.

Để bảo tồn những giá trị kiến trúc của ông trình cũ, tại công trình mới sẽ tích hợp những đường nét làm nên “thương hiệu” của khu thương xá như cầu thang tại sảnh chính, các thảm gạch mosaic hay phần mái che tại tầng trệt.

Ông Minh cũng cho hay công trình mới sẽ được khởi công vào đầu năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020 - trung thời điểm vận hành của tuyến metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), và tại tầng hầm của công trình này sẽ có lối đi thông với metro.

Thương xá TAX khi mới khánh thành. Ảnh: SATRA cung cấp

Thương xá TAX được xây dựng năm 1922 và hoàn thành vào năm 1924 với tên gọi Grands Magasins Channer (GMC) với công năng là trung tâm thương mại. Tòa nhà ban đầu chỉ có 3 tầng với 2 lối vào tại góc đường Nguyễn Huệ và góc đường Nguyễn Huệ - Lê Lợi ngày nay.

Sau năm 1934 biển hiệu GMC được gắn thêm ở khu vực tháp vòm đồng hồ. Năm 1942 tòa nhà được cải tạo xây dựng thêm tầng 4, mái vòn được tháo dỡ. Đầu những năm 1960 nơi này chính thức được đổi tên thành thương xá TAX.

Năm 1981 tòa nhà được đổi tên thành Cửa hàng bách hóa tổng hợp Thành phố, và năm 1998 lại trở về tên gọi thương xá TAX.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet