TP.HCM nghiêm cấm treo cờ, thả truyền đơn… từ các phương tiện bay

Nguyễn Cường

Trên đây là hai trong số nhiều hoạt động bị cấm khi các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ (trong đó có flycam) tại địa bàn TP.HCM.
Một flycam được sử dụng để quay cảnh diễn tập PCCC tại TP.HCM hồi tháng 11/2015.

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện quán triệt và tổ chức thực hiện các Nghị định của Chính phủ về việc quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ cho cán bộ, công nhân viên thuộc cơ quan, đơn vị mình.

Ngoài ra những cơ quan trên cần tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân hiểu rõ pháp luật về hoạt động tàu bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ và theo dõi, kiểm tra hoạt động của các phương tiện này.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân phải làm thủ tục xin phép và thực hiện công tác dự báo trước khi tổ chức các hoạt động bay và tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được quy định. Trong trường hợp xảy ra mất an toàn và gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

UBND TP cũng đưa ra các hành vi bị nghiêm cấm, bao gồm: treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay; không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay; tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay; tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định; mang, chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay; phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại; lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi chưa được phép.

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện phải giám sát, kiểm tra khu vực hoạt động và khuyến khích các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia các Câu lạc bộ Hàng không để hoạt động đúng quy định.

Trong trường hợp có vi phạm của các phương tiện bay, tàu bay không người lái mà UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn không phát hiện kịp thời thì những nơi này sẽ phải chịu trách nhiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet