TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm từ cơ sở cung cấp suất ăn sẵn

An Nhiên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết, mặc dù ngộ độc thực phẩm quy mô lớn giảm nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm đang có chiều hướng tăng. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, số người ngộ độc thực phẩm đã bằng cả năm 2015.
Một vụ công nhân ngộ độc tập thể tại TP.HCM

Tại hội nghị tổng kết về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất diễn ra vào sáng 12/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM nhận định tình hình ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM có xu hướng gia tăng trở lại.

Tính từ năm 2014 đến tháng 4 năm 2016, số vụ ngộ độc đã tăng lên, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016 đã có 5 vụ (bằng số vụ ngộ độc của cả năm 2014) với 248 người mắc, gần bằng số người mắc của cả năm 2015, trong đó có 1 vụ xảy ra tại khu công nghiệp, khu chế xuất khiến 49 công nhân phải nhập viện.

Theo thống kê từ các vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất, khu công nghiệp cho thấy, 80% vụ ngộ độc có nguyên nhân từ vi sinh vật. Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM phân tích kết quả này cho thấy đang tồn tại vấn đề trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Tất cả các vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều do cơ sở cung cấp suất ăn sẵn gây ra.

Ông Hòa cho biết, quá trình từ khi nấu chín thức ăn đến khi cung cấp cho người sử dụng càng dài, nguy cơ nhiễm vi sinh vật càng lớn, đặc biệt liên quan đến quá trình vận chuyển và bảo quản thức ăn. Thêm vào đó, các cơ sở tiếp nhận suất ăn sẵn không đảm bảo quy trình khi hầu hết đều tiếp nhận thức ăn tại bãi giữ xe, hàng lang, thậm chí tại nhà kho. Đây là một thực trạng rất cần được lưu tâm.

Hiện tại, TP.HCM có khoảng 4.068 triệu người lao động sử dụng suất ăn, khoảng 280.000 lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất sử dụng suất ăn hàng ngày, thực phẩm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM được cung cấp từ 71 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 67 bếp ăn tập thể hợp đồng thuê nấu, 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet