TP.HCM: Người dân dựng giàn giáo chằng chống vì sợ nhà sập

Nguyễn Tuấn

Việc đào đường để xây hệ thống thoát nước trên đường Nam Hòa (phường Phước Long A, Q.9) đã khiến nhà cửa bị nứt toác, lún sụt gây nguy hiểm cho người dân.
Cuộc sống người dân bị đảo lộn khi phải dùng giàn giáo để chống sập nhà.

Để đảm bảo an toàn, hai hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên đường Nam Hòa là Phan Thị Cẩm (SN 1977, số nhà 157) và Trần Minh Định (số nhà 159) phải dùng giàn giáo để chống đỡ căn nhà. 

Ghi nhận bước đầu, hai căn nhà trên bị lún sụt khoảng 5cm, tường và sân nhà nứt toác tạo thành những rãnh sâu. Theo chị Cẩm, cách đây hơn 1 tháng một đơn vị thi công hệ thống thoát nước đã đào đường sâu khoảng 2m, rộng 1m dọc các tường nhà dân. Khi họ bắt đầu đào thì tường nhà bắt đầu có hiện tượng nứt. Càng về sau, vết nứt, lún càng nặng nề hơn thì họ dừng thi công nhưng chưa có biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại cho dân.

Vết nứt xuất hiện khắp nơi, mỗi ngày càng rộng và nguy hiểm hơn

Việc chằng chống không chỉ ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân mà còn tác động đến quyền lợi kinh tế, anh Linh Tuấn (44 tuổi, người dân có nhà bị nứt) chia sẻ: "Từ khi nhà cửa bị nứt, có nguy cơ sập thì một số sinh viên đã xin chuyển đi nơi khác, một số hộ thuê mặt tiền kinh doanh yêu cầu giảm tiền thuê nhà..” 

Tường nhà của ông Tặng (số nhà 147) cũng bị ảnh hưởng

Tương tự, nhà ông Nguyễn Công Tặng (66 tuổi, số 147) thì tường nhà và nền nhà cũng xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài và ngày càng mở rộng hơn. “Tôi chỉ mong các đơn vị thi công tính toán làm sao thi công tiếp mà không ảnh hưởng tới người dân và có phương án khắc phục tình trạng trên”, ông Tặng nói.

Nhà nứt, lún sụt khoảng 5cm khiến 2 cánh cổng tại số nhà 149 đường Nam Hòa bị lệch không thể dùng khóa cửa như bình thường mà phải dùng dây để buộc

Cũng theo ông Tặng, vào tối ngày 21/10 đã diễn ra cuộc họp giữa người dân khu phố 1 với cán bộ phường Phước Long A và đơn vị thi công về vấn đề trên. Kết thúc buổi họp, người dân nhất trí để đơn vị thi công tiếp tục đào đường làm công trình nhưng phải tính toán không gây thiệt hại thêm cho người dân. “Việc đền bù, chúng tôi đã cùng đơn vị thi công xuống xem xét mức độ thiệt hại cụ thể và sẽ có phương án khắc phục cho người dân”, đại diện phường Phước Long A cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet