TP.HCM: Người dân hào hứng lĩnh lương lần đầu qua bưu điện

Nguyễn Cường

Thái độ phục vụ niềm nở, thủ tục nhanh gọn... là những điểm cộng cho Bưu điện TP.HCM trong ngày đầu tiên thực hiện việc chi trả lương hưu tại hệ thống bưu cục ở huyện Bình Chánh.
Tại bưu điện Huyện Bình Chánh, ngay từ sớm đã có cán bộ hưu trí đến đây lĩnh tiền. Ông Hoàng Văn Quyết, 65 tuổi, ngụ thị trấn Tân Túc cho biết: "Tại lần chi trả trước đây tôi đã được thông báo về việc thay đổi địa điểm nên không có gì bỡ ngỡ".
Khi vào quầy chi trả trong bưu điện, ông Quyết sẽ đưa phiếu lĩnh lương hưu cho nhân viên phục trách.
Những người này sẽ kiểm tra thông tin và gửi tiền ngay sau đó. Số tiền này đã được chuẩn bị đủ thành những phần đúng theo danh sách từ trước đó.
Ông Quyết ký nhận..
... và kiểm tra lại tiền. Toàn bộ quy trình này chỉ diễn ra trong chưa đầy 5 phút.
Những người đến lĩnh tiền đều được nhân viên hướng dẫn đưa vào tận nơi.
"Trước đây lĩnh tại UBND xã đôi khi tôi phải quay về vì cán bộ chính sách xã hội (kiêm nhiệm) bận việc khác. Tôi mong rằng ở đây không kiêm nhiệm nên sẽ không phải chờ đợi như trước". - một người lĩnh lương hưu cho biết. Ông cũng rất hài lòng với thái độ nhã nhặn, tận tình của nhân viên tại đây.
Bà Nguyễn Thị Thu Vân - Phó giám đốc Bưu điện TP.HCM (người đứng) cho biết: "Người lĩnh tiền sẽ không phải xuất trình CMND hay các loại giấy tờ tùy thân, bởi bưu điện đã sử dụng hệ thống tin học nhân dạng. Cũng theo bà Vân thì khi dịch vụ này được triển khai đồng bộ tại TP.HCM thì người lĩnh tiền có thể đăng ký nhận tại bất kỳ địa điểm nào.
Phần lương hưu được chuẩn bị sẵn từ trước và trao ngay cho người nhận. Trong trường hợp ngân sách chưa kịp chuyển thì bưu điện TP sẽ ứng tiền để người lĩnh luôn nhận được vào ngày 1 hàng tháng.
Nhân viên bưu điện chụp lại giấy tờ của người lĩnh để lưu vào cơ sở dữ liệu.

Từ ngày 1/7/2015 đến 30/6/2016 Bưu điện TP sẽ tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng bằng tiền mặt cho người hưởng theo danh sách mà BHXH cung cấp tại quận 1 và huyện Bình Chánh.

Để triển khai việc này, Bưu điện TP đã cử nhân viên xuống phường, xã để học tập quy trình và phối hợp với các địa phương thông báo đến từng đối tượng được chi trả về việc thay đổi địa điểm. Bưu điện TP cũng tổ chức chụp hình từng người và cập nhật thông tin vào hệ thống để tạo điều kiện thuận lợi khi chi trả trong những lần sau.

Với hệ thống nói trên, khi được phép triển khai trên toàn địa bàn TP thì Bưu điện TP sẽ phối hợp với Bảo hiểm XH TP cho người hưởng chủ động đăng ký có thể đến bất kỳ điểm chi trả nào của Bưu điện để nhận tiền.

Đối với những người hiện đang lĩnh lương hưu tại nhà, hay không thể trực tiếp đến điểm chi trả vì lý do sức khỏe hoặc tuổi tác, Bưu điện sẽ tư vấn và bố trí người chi trả tại nhà. Thời gian chi trả sẽ thực hiện cố định từ ngày 1 đến 10 hàng tháng. Bưu điện cũng đảm bảo nguồn tiền chi trả để người hưởng sẽ được nhận tiền ngay khi đến mà không phải đi lại nhiều lần.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet