TP.HCM: Người dân hãy gọi đến số 0909 022 688 để phản ánh mùi hôi

Nguyễn Cường

Giám đốc Sở TNMT TP.HCM đã cung cấp số điện thoại trên trong buổi làm việc với báo chí và sáng ngày 31/8 – một cuộc làm việc ngắn nhưng với tinh thần “không né tránh”.
Đường vào nhà máy xử lý rác Đa  Phước - một "nghi can" trong việc phán tán mùi hôi thời gian qua

Trước những phản ánh của người dân về mùi hôi tại khu vực phía Nam TP (huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Quận 7), sáng ngày 31/8 ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã dành thời gian trao đổi với báo chí.

Theo ông Thắng, sau khi nhận được phản ánh của người dân Sở đã phối hợp với các quận huyện liên quan xuống trực tiếp những nơi có người dân phản ánh để ghi nhận tình hình, tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục.

Cũng theo ông Giám đốc Sở thì mùi hôi không xuất hiện theo khung giờ cố định mà xuất hiện “thi thoảng” trong ngày. Để theo dõi tình trạng này Sở đã cho nhân viên túc trực 24/24h tại các quận nói trên.

Về những nghi ngờ nguồn phát mùi hôi là nhà máy xử lý rác Đa Phước, ông Thắng cho biết đây cũng là nơi có khả năng, ngoài ra còn có công ty 1 công ty xử lý bùn và 1 công ty xử lý chất thải hầm cầu Hòa Bình (cả 2 nơi này cùng nằm tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh).

Trên thực tế Sở đã theo dõi quá trình tiếp nhận rác tại nhà máy xử lý rác Đa Phước, và yêu cầu nơi này tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý mùi và rút ngắn thời gian đóng mở bãi rác. Trong khi nhà máy xử lý bùn và chất thải hầm cầu cũng được yêu cầu xem lại quy trình xử lý, tránh phát tán mùi hôi.

Để giải quyết lâu dài tình trạng này, ông Thắng cho biết do cần phải có cơ sở khoa học nên Sở đã phối hợp với các chuyên gia thực hiện quan trắc, cộng với đánh giá tác động từ hướng gió để xác định nguyên nhân chính từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ.

Ông Thắng còn khẳng định trong thời gian từ nay đến 5/9 Sở TNMT sẽ tổ chức lực lượng tổng kiểm tra toàn bộ những khu vực nghi ngờ, bao gồm cả nhà máy Đa Phước. Tuy nhiên theo ông đến thời điểm này mùi hôi đã giảm nhiều so với những ngày trước.

Ngoài ra để tiếp nhận thông tin từ người dân, Sở đã lập đường dây nóng gồm 2 số điện thoại là 0838 293 653 hoặc 0909 022 688 (ông Lê Tuấn Anh – Trưởng Phòng quản lý chất thải rắn thuộc Sở TNMT).

Trước đó trong cuộc họp về tình hình KTXH ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP sắp xếp thời gian để đi kiểm tra những hiện tượng mà người dân phản ảnh.

“Bây giờ chưa xác tín là cái đó nhưng tôi hỏi anh Thắng – Giám đốc Sở TNMT thì anh Thắng nói cũng có nguyên nhân từ khu Đa Phước, và những công trình nào nữa ảnh hưởng đến môi trường thì phải xử lý quyết liệt” – ông Phong cho hay.

Nói thêm về vấn đề này, tại cuộc họp báo sau đó ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP cho biết đến ngày 29/8 các cơ quan chức năng vẫn chưa thể khẳng định mùi hôi này xuất phát từ đâu, vì ngoài bãi rác Đa Phước thì khu vực này có nhiều nhà máy xử lý chất thải thuộc các công ty khác nhau.

Ông Hoan khẳng định rằng khi có thông tin TP sẽ yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường họp báo để công khai trước dư luận.

“Giải pháp quan trọng nhất vẫn là quan trắc về môi trường, phải có những trạm đặt ngay ở đó để ghi nhận những chỉ số về mức độ ô nhiễm, vì nếu không có những số liệu này thì không thể quy trách nhiệm cho các đơn vị” - ông Hoan nói.

Dự án khu xử lý chất thải rắn Đa Phước do Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS – công ty của ông David Dương, một Việt kiểu Mỹ) làm chủ đầu tư. Công ty bắt đầu vận hành từ năm 2007 và nâng dần công suất xử lý và đến nay đã đạt 7.500 tấn/ngày.

Trước khi “dính vào vụ lùm xùm” về mùi hôi, đầu năm 2016 công ty này cũng bị nhiều tờ báo đặt câu hỏi về việc được nhận những ưu đãi bất thường về giá, thuê đất… khi tham gia vào việc xử lý rác của TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet