TP.HCM: Người dân sắp dùng vé điện tử đi xe buýt

Nguyễn Cường

Với một chiếc vé điện tử người dân TP.HCM có thể dùng trên tất cả các tuyến xe buýt có trợ giá. Từ đó họ không còn phải xếp hàng mua vé, kiểm tra vé, trong khi cơ quan quản lý khắc phục được tình trạng vé giả, tiền giả, rách…

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có quyết định phê duyệt dự án “Đầu tư hệ thống vé điện tử thông minh trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt”. Đây là dự án do một liên danh thực hiện theo hình thức đối tác công tư – BOO (Xây dựng – Sở hữu – Kinh doanh).

Một trạm dừng xe buýt tại khu vực Suối Tiên.

Theo đó dự án này sẽ bao gồm việc cung cấp toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ, giải pháp phần mềm, đào tạo nhân lực và thực hiện vận hành hệ thống vé điện tử trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2017.

Cụ thể, liên danh nói trên sẽ tiến hành phát thẻ vé điện tử, máy bán vé cầm tay, lắp đặt các thiết bị kiểm soát vé trên các tuyến xe buýt có trợ giá. Ngoài ra còn có hệ thống mạng, các loại máy chủ và thiết bị công nghệ thông tin nhằm đảm bảo cho hoạt động của hệ thống.

Dự án này cũng sẽ thu thập các thông tin về lộ trình, nhu cầu đi lại của người dân để từ đó đưa ra các phân tích nhằm giúp ích cho việc quy hoạch và phát triển mạng lưới, cũng như kiểm soát công tác trợ giá và triển khai chính sách giá vé linh hoạt hơn.

Với dự án này, TP.HCM kỳ vọng người dân sẽ thuận tiện hơn khi đi xe buýt vì chỉ phải sử dụng một chiếc thẻ (vé điện tử) duy nhất. Từ đó người dân không còn phải xếp hàng mua vé, kiểm tra vé, trong khi cơ quan quản lý khắc phục được tình trạng vé giả, tiền giả, rách…

Khi sử dụng loại vé này người dân cũng rất dễ dàng nạp tiền thông qua các kênh thanh toán điện tử phổ biến hiện nay.

Theo tính toán, tổng mức đầu tư cho dự án vào khoảng 262 tỷ đồng trong đó chi phí quản lý vận hành trong 10 năm vào khoảng 321 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet