TP.HCM "nói không" căn hộ thương mại dưới 45m2

Phương Anh Linh

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị về việc không cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hơn 45m2.

Theo đó, sau khi rà soát hàng loạt quy định trong Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư 20 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 100, UBND Thành phố nhận thấy căn hộ chung cư thương mại có diện tích tối thiểu không nên nhỏ hơn 45m2.

Quy định có nêu, chủ đầu tư có quyền lựa chọn tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại khi triển khai dự án tuy nhiên phải đảm bảo quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án được phê duyệt.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng, hiện Thành phố có tốc độ đô thị hóa, tăng dân số cơ học rất cao, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại diện tích dưới 45m2 sẽ làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời phá vỡ quy hoạch, nguy cơ xuất hiện những khu nhà “ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Trên cơ sở đó, UBND Thành phố đi đến kiến nghị Bộ Xây dựng không cho phép xây căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2 trong khi chờ các điều chỉnh về  tiêu chuẩn xây dựng nhà ở thương mại.

Lo ngại phá vỡ quy hoạch, TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng không cho xây căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2. 

Vào tháng 4/2017 vừa qua, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng đã đề xuất Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp được thí điểm xây dựng căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2.

Theo HoREA, nếu thực hiện đề xuất nói trên sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại đa số người thu nhập thấp đang sinh sống tại TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong các khu trọ tồi tàn và mất an ninh với quy mô hộ gia đình, cá nhân xây dựng như hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất nói trên của HoREA là không phù hợp. Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT – BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để bán, cho thuê mua là 10m2. Còn căn hộ hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m2. Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội.

Còn với doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2 và phải thực hiện theo dự án. Khi đó người dân mới được đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành, muốn có nhà giá rẻ thì Nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm thủ tục đầu tư dự án, tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, hoàn thiện hạ tầng, đấu nối điện nước tới công trình…

Ông cho rằng, Thành phố nên chấp nhận nhà có diện tích từ 20 – 30m2, là căn hộ thương mại dành cho người thu nhập thấp, công nhân vùng ven, khu công nghiệp.

Nếu Nhà nước đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật thì giá bán căn hộ chỉ tính trên giá xây dựng. Như giá căn hộ ở dự án 5 tầng chỉ 5 triệu đồng/m2, tương ứng 100 – 150 triệu đồng/căn diện tích từ 20 – 30m2.

Còn với dự án cao tầng phải sử dụng thang máy thì giá bán 8 triệu đồng/m2, tương ứng giá 160 – 240 triệu đồng/căn, diện tích 20 – 30m2.

Trong điều kiện xã hội hiện nay, nhất là tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực vẫn giữ quan điểm nếu muốn có nhà giá rẻ thì phải chấp nhận căn hộ diện tích từ 20 – 30m2. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet