TP.HCM: Ở cấp độ 4 đường dây nóng, dân sẽ gặp trực tiếp lãnh đạo

Nguyễn Cường

Ngày 29/2 UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ để thông tin về tình hình kinh tế xã hội trong tháng 2 và giải đáp những vấn đề báo chí quan tâm.
Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.

UBND sẽ tiếp nhận đường dây nóng của Thành ủy

Trả lời câu hỏi về hoạt động của đường dây nóng mà UBND TP dự định thiết lập, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, hiện nay đường dây nóng của UBND đã chuẩn bị xong về cơ sở vật chất và nhân sự, quy chế xử lý nhưng chưa thể đưa vào hoạt động vì theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy thì có thể UBND sẽ tiếp nhận lại đường dây nóng (0888 247 247) của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Theo ông Võ Văn Hoan, số liệu thống kê của hơn 1.000 cuộc gọi đến đường dây nóng 0888 247 247 cho thấy đa số phản ánh của người dân đều liên quan trực tiếp đến việc điều hành của UBND. Do đó nếu UBND tiếp nhận đường dây của Thành ủy thì sẽ giảm bớt được một khâu, qua đó sẽ tăng thời gian để giải quyết các vụ việc.

Theo ông Chánh văn phòng UBND TP.HCM, sau khi tiếp nhận thông tin sẽ được chia làm 4 cấp độ. Cấp độ 1 là khi người dân hỏi về các loại thủ tục hành chính thì sẽ được trả lời ngay. Ở cấp độ 2 là những sự việc gây bức xúc cần phải giải quyết ngay thì sẽ được giao cho Chánh văn phòng xử lý.

Cấp độ 3 là những sự việc đã được các cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết nhiều lần nhưng không chuyển biến, lúc này Văn phòng sẽ tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo các cơ quan rà soát và đề xuất xử lý. Cao nhất là cấp độ 4, người phản ánh sẽ được sắp xếp để gặp trực tiếp lãnh đạo.

Ngoài ra ông Hoan lưu ý người dân nên sử dụng các đường dây nóng khác và những cách như email hay trên cổng thông tin điện tử của TP để mở rộng kênh phản ánh và tránh quá tải. Thông tin tiếp nhận sẽ được xử lý bằng những ứng dụng công nghệ để tăng khả năng giải quyết.

Liên quan đến phát biểu “doanh nghiệp có bức xúc cứ gọi cho tôi” của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, ông Hoan cho rằng mọi người nên hiểu theo nghĩa rộng, đó là quyết tâm xử lý các vụ việc của lãnh đạo TP. “Nếu ai có bức xúc cũng gọi đến thì chắc Chủ tịch không nghe nổi” – ông nói.

TP sẽ “mở cửa” hơn với báo chí

Trả lời câu hỏi về việc thời gian qua Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã nhiều lần nhắc các cơ quan chức năng cần “mở cửa” với báo chí nhằm cung cấp thông tin nhanh và chính xác, cũng là cách để người dân giám sát quá trình làm việc của chính quyền, ông Hoan cho rằng tới đây việc này sẽ được thực hiện.

Cụ thể, TP sẽ tiến hành sửa lại một căn phòng và trang bị các phương tiện truyền hình nối từ phòng họp ra, như vậy những PV ngồi ngoài có thể trực tiếp theo dõi nội dung cuộc họp. Ngoài ra nơi này còn có sẵn những tài liệu, văn bản kèm theo.

Về ý kiến của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng trong cuộc họp với Bộ GTVT mới đây có nhắc tới việc cấm buôn bán, giữ xe ở lề đường, ông Hoan cho biết UBND sẽ làm việc với các quận huyện để thực hiện trên tinh thần nơi nào có thể thì cho đậu xe miễn phí, nơi nào chật hẹp thì kiên quyết dẹp.

Trong buổi họp báo này ông Hoan còn cho biết hiện nay các sở ngành đã hoàn thành kế hoạch thực hiện của 7 chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP đã thông qua. Dự kiến trong tháng 3/2016 các kế hoạch này sẽ được Thường trực Thành ủy thông qua để có thể khởi động ngay.

Cũng trong tháng 3/2016 UBND sẽ tổ chức hai cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp trong và ngoài nước để lắng nghe đóng góp của họ, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn. Ngoài ra công cuộc cải cách hành chính sẽ tiếp tục được triển khai với thông điệp những cá nhân nhũng nhiễu, vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet