TP.HCM phải trả nợ 4.250 tỷ/năm để... chống ngập

Nguyễn Cường

Dự kiến số tiền trên sẽ phải trả liên tục trong 5 năm tới. Trong khi đó tình hình các điểm ngập tại TP này vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Theo đó, trong báo cáo tóm tắt về giải quyết ngập khu vực TP.HCM, UBND TP cho biết trong vòng 10 năm (từ 2005 đến nay) TP.HCM đã đầu tư khoảng 24.300 tỷ (vốn ngần sách khoảng 9.000 tỷ đồng, vốn ODA khoảng 15.000 tỷ đồng) để thực hiện các dự án chống ngập, với những công việc cụ thể như nạo vét, xây dựng cống, van ngăn triều, trạm bơm…

Người dân đi trên một con đường ngập nước tại quận Thủ Đức.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo thì số lượng dự án đã thực hiện chỉ mới được khoảng 1,2% khối lượng công việc theo quy hoạch. Để thực hiện các dự án chống ngập cho khu vực rộng 550 km vuông thì TP cần phải huy động số tiền khoảng 67.000 tỷ đồng.

Để có được số tiền cần thiết nói trên, TP dự định sẽ lấy 7.500 tỷ đồng từ ngân sách, 15.800 tỷ đồng từ xã hội hóa. Số còn lại TP sẽ kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ từ Ngân hàng nhà nước và nguốn vốn vay ODA từ nước ngoài.

Trong khi đó tính đến hết năm 2014, tổng dư nợ vay của TP.HCM là hơn 25.000 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc trong 5 năm tới đây [dự kiến] TP sẽ phải trả nợ gốc và lãi khoảng 4.250 tỷ đồng mỗi năm.

Nhận xét về các nguyên nhân dẫn đến tình hình ngập hiện nay, UBND TP cho rằng có cả khách quan và chủ quan. Về phía chủ quan, TP thừa nhận công tác quản lý còn hạn chế, trong khi việc dự báo chưa lường hết được những thay đổi của biến đổi khí hậu.

Về khách quan, theo TP thì Sài Gòn vốn được quy hoạch [cũ] để đáp ứng quy mô dân số 2 triệu người, tuy nhiên hiện nay dân số nơi này đã lên đến 10 triệu. Bên cạnh đó lượng mưa tăng cao đột biến trong những năm gần đây cũng khiến việc chống ngập thêm khó khăn.

Liên quan đến việc này, Báo cáo tình hình KT – XH 6 tháng đầu năm của TP cho biết. Trong 6 tháng đầu năm TP đã nạo vét 249km lòng cống thoát nước, duy tu nạo vét 51 tuyến kênh rạch và cửa xả, nạo vét 5.123 hầm ga, sửa chữa 1.529 hầm ga, thay 650 m cống bị xuống cấp có khả năng sụp đổ.

Bên cạnh đó TP cũng mở rộng 1.291 miệng thu nước, thay 1.865 khuôn hầm ga, đồng thời triển khai các biện pháp để xóa giảm tại 6 điểm dự kiến xóa ngập trong năm 2015. Ngoài ra TP cũng đang đẩy nhanh tiến độ 25 dự án xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước trung hạn.

Tính từ đầu năm, TP đã đưa vào vận hành 4 tuyến công thoát nước với chiều dài 3,6km, tiếp tục vận hành 1.077 van ngăn triều, 30 trạm bơm đồng bộ. Điều này được đánh giá là đã góp phần giảm ngập tại TP, ngăn chặn phát sinh các điểm ngập mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet