TP.HCM: Phân luồng riêng cho hành khách đến từ vùng dịch MERS-CoV

An Nhiên

Các bệnh viện tại TPHCM về cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch MERS–CoV, không để lây nhiễm chéo.
Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay

Hạn chế tối đa di chuyển bệnh nhân

Sở Y tế TPHCM đánh giá, phân loại tình hình dịch bệnh hiện nay đang ở giai đoạn 1, tức là chưa có dịch bệnh tại Việt Nam, nên chỉ đạo các bệnh viện cần chủ động, chuẩn bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật để khi dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 2 sẽ triển khai biện pháp đối phó.

Các vấn đề về giám sát tại cộng đồng, cách ly, chuyển tuyến… được Sở Y tế TPHCM tập trung chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế giám sát các hành khách đến từ các vùng dịch qua các máy đo thân nhiệt và tờ khai y tế. 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sẽ tập huấn về công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân MERS-CoV cho các bệnh viện quận huyện tại TPHCM. Trung tâm Y tế dự phòng TP sẽ tổ chức tập huấn cho 24 quận, huyện trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch trên địa bàn dân cư và tiến hành quy trình xác định các ca nghi ngờ, thông báo rộng rãi đến người dân để đảm bảo phát hiện sớm, nhằm cách ly kịp thời.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh: “Người dân khi có triệu chứng, biểu hiện nghi ngờ nhiễm MERS – CoV nên đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe. Đối với trường hợp nặng hoặc biểu hiện bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nên đến khám chuyên sâu hơn tại các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp nhận cách ly, điều trị cho người lớn; Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 tiếp nhận điều trị cho trẻ em”.

TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giams đốc Sở Y tế TP.HCM lưu ý: Đây là bệnh lây qua đường hô hấp, cơ chế lây lan của dịch bệnh là lây trực tiếp qua đường hô hấp (từ người bệnh qua người lành). Vì vậy, các bệnh viện là tăng cường các hoạt động phòng, chống lây lan giữa nhân viên y tế và người bệnh; giữa nhân viên y tế với nhau. Đặc biệt, quy trình chống nhiễm khuẩn các bệnh viện sẽ tái huấn luyện và giám sát trở lại.

Nguyên tắc điều trị dịch bệnh MERS-CoV là điều trị tại chỗ, tránh di chuyển để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, nhanh chóng cách ly đối với các ca nghi ngờ. Đối với trường hợp sau khi nghi ngờ cần cách ly và tăng cường liên hệ về bệnh viện đầu ngành để  triển khai điều trị.

Theo đó, các bệnh viện sẽ được rà soát lại quy trình phòng chống dịch, trong đó tập trung vào công tác chống lây nhiễm trong bệnh viện. Ngoài ra, trong thời gian tới, một số bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối tại thành phố sẽ thực hiện chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam để thực hiện tiếp nhận, cách ly và điều trị tại chỗ với các trường hợp nghi nhiễm MERS – CoV; hạn chế tối đa việc chuyển bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV về TPHCM.

Dựa trên quy trình giám sát dịch bệnh của Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ xây dựng quy trình giám sát các các ca nghi ngờ MERS - CoV hoặc có liên quan đến yếu tố dịch tễ theo hướng mở rộng các đối tượng.

Phân luồng riêng hành khách đến từ vùng dịch

Theo BS.Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TPHCM, mỗi ngày tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có 7 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và 3 chuyến bay đến từ Trung Đông với lượng hành khách khoảng 1.750 lượt. Trung tâm cũng đã chuẩn bị đầy đủ hệ  thống thiết bị, hóa chất khử khuẩn, nhân sự… phục vụ cho việc giám sát và ứng phó với tình hình dịch MERS-CoV trong thời gian sắp tới.

Việc giám sát dịch MERS-CoV tại sân bay được khẩn trương triển khai đồng loạt những hoạt động như: phân luồng riêng cho những hành khách đến từ vùng dịch; thực hiện tờ khai y tế đối với những hành khách đến từ quốc gia đang có dịch (Hàn Quốc, Bahrain và 9 nước vùng Trung Đông đang thực hiện trước đây); 

Giám sát theo dõi thân nhiệt cho tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng máy đo thân nhiệt từ xa (hiện đang có 4 máy đo thân nhiệt hoạt động tại khu vực Ga Quốc tế); khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm MERS-CoV, cán bộ y tế sẽ mời hành khách vào khu cách ly để tiến hành kiểm tra y tế, nếu nghi ngờ trường hợp trên đã nhiễm MERS-CoV thì Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sẽ phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để tiến hành cách ly và xét nghiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet