TPHCM: Phát hiện chất gây ung thư trong măng khô, măng tươi

An Nhiên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM vừa có thông tin về việc phát hiện chất phẩm màu nhuộm Auramine O trong măng.

Trước thông tin cảnh báo của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM về việc phát hiện chất phẩm màu nhuộm Auramine O trong măng tươi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai lấy các mẫu măng tươi qua luộc và măng khô tại hai chợ trên địa bàn thành phố gửi Viện Y tế công cộng phân tích.

Kết quả cho thấy, tất cả các mẫu được lấy tại 2 chợ này đều phát hiện có chất nhuộm màu vàng Auramine O với hàm lượng 2 mẫu măng khô: 11,84µg/kg; 41,35µg/kg và 2 mẫu măng tươi luộc: 17,06µg/kg; 3108,94 µg/kg.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, sau khi có kết quả phân tích, Chi cục đã tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tươi luộc và măng khô thông qua các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện qua giám sát.

Chi cục cũng tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi luộc, măng khô và sản phẩm có nguy cơ cao sử dụng chất Auramine O trên địa bàn TP.HCM.

Phẩm màu nhuộm Auramine O (chất vàng ô) là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người, nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Đáng lo ngại là chất vàng ô độc hại đến mức tổ chức ung thư thế giới IARC đã xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Với người tiếp xúc với vàng ô có thể có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải có thể gây khó thở.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet