TP.HCM: Phê bình Giám đốc Sở Du lịch vì đề xuất "nhạy cảm"

Nguyễn Cường

Chiều 12/10, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Giám đốc sở Du lịch để trả lời về một số đề xuất, trong đó có việc thu tiền của người nước ngoài khi lưu trú tại TP.
Những vị khách du lịch ngoại quốc đang đi bộ qua đường Trần Hưng Đạo, quận 1.

Trong công văn này nêu rõ TP “phê bình Giám đốc sở Du lịch đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP”.

Ngoài ra ông Giám đốc Sở Du lịch còn phải thu hồi ngay công văn nói trên, đồng thời có báo cáo giải trình về căn cứ, quan điểm của lãnh đạo Sở về những đề xuất và “những kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này”.

UBND TP yêu cầu những công việc trên phải hoàn thành trước ngày 15/10.

Trước đó, Sở Du lịch đã có công văn số 1901 gửi UBND TP để đề xuất một số cơ chế đặc thù cho ngành du lịch TP. Cụ thể là đề xuất TP có cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại TP 23.000đ (tương đương 1USD) để tạo quỹ nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến và đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho TP.

Sở Du lịch cho rằng cơ sở của đề xuất này là cứ vào Điều 70 luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1.1.2018) về việc thành lập quỹ hỗ trợ. Sở cũng lấy một số nước đang áp dụng điều này ra làm dẫn chứng.

Dù vậy Sở Du lịch thừa nhận hiện chưa có văn bản nào quy định mức thu phí này, nên sở tham mưu UBND TP.HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP nghiên cứu, thông qua.

Cũng trong văn bản này, Sở Du lịch còn đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường để tăng cường công tác quảng bá hình ảnh thành phố nói riêng, Việt Nam nói chung.

Theo thống kê của TP.HCM, trong tám tháng đầu năm nay lượng khách đến đây đạt 3,7 triệu lượt, tăng 16% so với cùng kỳ. Doanh thu ngành ước đạt 74.000 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet