TP.HCM: Phê duyệt xây dựng cống ngăn triều trị giá 230 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ thiết kế, kế hoạch và kinh phí tổ chức thi tuyển thiết kế kiến trúc dự án cống kiểm soát triều Bến Nghé.
Khu vực dự kiến sẽ xây cống ngăn triều (phía chiếc cầu màu xanh - cầu Mống)

Theo đề cương, cống ngăn triều Bến Nghé sẽ nằm trên rạch Bến Nghé, đoạn thuộc khu vực trung tâm TP và gần các công trình kiến trúc nổi tiếng như Ngân hàng Nhà nước, cầu Mống, Bảo tàng Hồ Chí Minh, cột cờ Thủ Ngữ.

Cống ngăn triều này sẽ bao gồm các kết cấu chính như: đập ngăn nước, trụ pin, cừ chống thấm, dầm đỡ van, gia cố bảo vệ lòng dẫn, cửa van điều tiết nước, kè bảo vệ phía hạ lưu công trình… với tổng giá trị khoảng 230 tỷ đồng.

Theo nguyên tắc vận hành, trong mùa mưa, khi mực nước phía ngoài dâng đến +0,6 mét thì cống đóng van để tạo dung tích trữ nước mưa. Ngược lại khi mực nước ngoài sông xuống thấp hơn mực nước phía trong thì cống mở van để tiêu nước.

Tương tự, khi xảy ra triều cường, nếu mực nước ngoài sông dâng đến +1 mét thì cống đóng cửa van để ngăn triều, và khi mực nước ngoài sông rút xuống dưới +1 mét thì cống mở cửa van để tiêu nước.

UBND TP yêu cầu công trình này phải huy động được trí tuệ của các chuyên gia, lực lượng chuyên môn có uy tín để đảm bảo thỏa mãn được các yêu cầu về ngăn triều chống ngập, cũng như phù hợp với cảnh quan tại khu vực này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet