TP.HCM: Phí đăng ký ô tô chính thức tăng gấp 5 lần

Nguyễn Cường

Tờ trình của UBND TP đã chính thức được HĐND thông qua trong phiên làm việc chiều ngày 29/7 với đa số ý kiến đồng tình. Như vậy phí đăng ký các loại xe sẽ tăng cao nhất lên đến 5 lần so với hiện nay.

Theo đó mức phí đăng ký ô tô tăng “đột biến” này được áp dụng với xe ô tô con dưới 10 chỗ không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Trong khi các loại phương tiện khác cũng tăng nhưng không nhiều.

Cụ thể xe ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả chỗ lái xe) trở xuống không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách được đề xuất tăng từ 2 triệu hiện nay lên 11 triệu đồng. Trong khi đó ô tô (trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách) vẫn giữ nguyên mức 150 ngàn đồng.

Bên cạnh đó các phương tiện khác như sơ mi rơ moóc đăng ký rời, xe máy (tùy theo các mức giá mua) cũng tăng từ 50 ngàn đến 1 triệu đồng. Mức đề xuất tăng đối với các phương tiện được nêu cụ thể trong bảng dưới đây:


Thông tư 127 là thông tư quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó quy định mức phí đăng ký cấp mới đối với xe ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải hành khách là 20 triệu đồng (đối khu vực I là Hà Nội và TP.HCM). Đối với xe máy trị giá dưới 15 triệu là từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng; xe trị giá từ 15 đến 40 triệu là từ 1 đến 2 triệu đồng); xe trị giá trên 40 triệu là từ 2 đến 4 triệu đồng.

Đại biểu Quân (người giơ tay giữa) cùng 6 người khác tán thành phương án thu với mức tối thiểu.

Trước đó trong phần thảo luận, đại biểu Lâm Thiếu Quân cho rằng đây đơn giản chỉ là mức phí để có biển số và cà-vẹt (Giấy đăng ký xe) chứ không phải là để “hạn chế xe cá nhân”. Do vậy ông Quân đề nghị thu với mức tối thiểu.

Trong phần biểu quyết, ông Quân cùng 6 đại biểu khác đã không đồng tình với tờ trình của UBND TP. Tuy nhiên số đại biểu đồng tình vẫn chiếm áp đảo nên tờ trình đã được thông qua.

Cũng trong buổi làm việc này, tờ trình của UBND về kinh phí hoạt động, chế độ chính sách đối với đội công tác xã hội tình nguyện ở phường, xã thị trấn. Theo đó những đội này sẽ được trả “thù lao” ở mức 6 triệu đồng/năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet