TP.HCM: Phụ huynh gửi con ôn luyện tại trường đến tận nửa đêm

Bạch Dương

Thời điểm này, các trường THPT tại TPHCM đang bước vào giai đoạn nước rút ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2016. Có trường bật đèn đến 23h để học sinh ôn luyện.
Các Trung tâm GDTX đang tăng cường ôn tập cho học sinh

Tăng ca, học đến đêm

Tại các trường THPT ngoài công lập, đây đang là thời kỳ cao điểm ôn tập. Nhiều trường nội trú đã cho học sinh tăng đến 3 ca/ngày. Lịch học của học sinh khối 12 Trường THPT Nguyễn Khuyến bắt đầu từ 6h30 đến 16h30. Sau khi ăn uống, nghỉ ngơi, học sinh tiếp tục học ca tối từ 18h đến 22h. Hai ngày cuối tuần lịch học vẫn dày đặc như vậy, chỉ được miễn ca tối.

Trường THPT Thành Nhân do bắt đầu năm học sớm (từ tháng 6), tăng tiết tối đa nên dự kiến cuối tháng 3 sẽ kết thúc các môn sử, địa, giáo dục công dân... để học sinh có thời gian ôn tập các môn mình đã chọn. 

Việc ôn tập của trường bám theo cấu trúc đề thi của Bộ với 60% dùng để xét tốt nghiệp THPT và 40% để xét tuyển ĐH. Trong đó mức độ phân hóa năm nay theo như Bộ nói sẽ cao hơn năm trước. 

Do đó, nhà trường yêu cầu giáo viên phải bám sát tiêu chí trên để hướng học sinh ôn tập. Từ tháng 4, trường sẽ tổ chức 4 đợt thi thử theo đúng cách thức thi của Bộ GDĐT để học sinh làm quen dần với môi trường thi.

Ông Bùi Gia Hiếu, hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt cho biết từ ngày 1/3 học sinh lớp 12 vào guồng tăng tốc ôn luyện. Hai buổi học ban ngày giải quyết kiến thức chính khóa, buổi tối là thời gian tự học, các em làm bài tập, học bài, luyện giải đề có sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên, quản nhiệm. 

Học sinh học bán trú thường được về sớm để tự học ở nhà. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn gửi vào trường để giáo viên theo dõi giùm. Còn học sinh nội trú thì phải học trên lớp đến 22h30 nhưng trường vẫn mở đèn đến 23h nếu các em có nhu cầu tự ôn tập.

Nhiều học sinh tan lớp khi trời đã tối

Chia học sinh theo trình độ để ôn tập

Trường THPT Quốc Văn Sài Gòn xếp những học sinh chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp THPT vào một lớp, tập trung nhiều thời gian cho 3 môn chính và 1 môn tự chọn được định hướng trước. 

Với những học sinh có học lực yếu nhưng vẫn muốn đậu ĐH cũng được tách riêng với chiến lược bám sát đề thi, tập trung vào những phần kiến thức có trong đề và định hướng cho các em thi vào những khối thi có các môn xã hội.

Trung tâm GDTX quận 10 tổ chức các buổi tư vấn, định hướng tổ hợp môn cho học sinh ngay từ đầu năm học, từ đó xếp các em chọn tổ hợp môn thi giống nhau vào cùng một lớp. Với những học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH có điểm chuẩn cao, Trung tâm sẽ hướng các em bám sát vùng kiến thức trong đề thi năm trước, kể cả những phần thi nâng cao.

Tại Trường THPT Gia Định, học sinh lớp 12 vẫn học một buổi chính khóa bắt buộc; một buổi học luyện thi không bắt buộc với 5 tiết toán/tuần, các môn còn lại học 3 tiết/môn/tuần. 

Ngoài ra trường có khoảng 30-40 học sinh phải theo học phụ đạo đặc biệt. Đây là những em có điểm cận liệt ở từng môn trong kỳ thi thử đợt 1 vào tháng 1 vừa qua. Tham gia lớp phụ đạo này, học sinh yếu môn toán phải học thêm 4 tiết, các môn còn lại yếu sẽ học thêm 2 tiết để lấy lại căn bản. Nhà trường còn 2 đợt thi thử vào giữa tháng 5 và giữa tháng 6, qua đó nếu học sinh nào còn hổng kiến thức chỗ nào thì sẽ được phụ đạo thêm chỗ đó.

Ông Lê Xuân Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ cho biết, học sinh lớp 12 đang trong quá trình hoàn thành chương trình học. Sau đó trường sẽ lên kế hoạch ôn tập cho học sinh theo các môn mà các em đã chọn thi. 

Trường vẫn phải đảm bảo dạy đúng chương trình mà Sở GDĐT quy định, tùy nhóm học sinh thì trường mới tăng tiết phụ đạo thêm để các em học kém lấy lại căn bản. Dự kiến, khoảng tháng 5 trường sẽ tổ chức cho học sinh thi thử hoặc luyện đề thi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet