TPHCM: Quá tải điều trị bệnh nhân nhiễm HIV

An Nhiên

Các trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV hiện nay đang quá tải, mặc dù mới chỉ thu dung được khoảng 50% số lượng bệnh nhân
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Chánh Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM cho biết,  hiện thành phố đang điều trị cho khoảng 25.000 bệnh nhân HIV/AIDS. 

Tuy nhiên, số liệu ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS, thành phố mới thu dung được khoảng 50% tổng số lượng bệnh nhân nhiễm. Do đó, còn khoảng 50% bệnh nhân nhiễm HIV vẫn chưa được phát hiện, can thiệp, điều trị kịp thời. Đây đang là một trong những nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm cho cộng đồng.

Dù mới có 50% bệnh nhân được thu dung, điều trị, nhưng hiện nay 31 trung tâm điều trị ARV gồm cả các Trung tâm Y tế Dự phòng quận huyện và một số phòng khám của các đơn vị trực thuộc ngành y tế đều rơi vào quá tải. Số lượng tối thiểu của 1 điểm điều trị ARV đã là 700 - 800 bệnh nhân, một số cơ sở tại quận Thủ Đức, quận Bình Thạnh số lượng người bệnh đến đăng ký điều trị lên tới trên 1.500 thậm chí có nơi lên đến hơn 1.800 bệnh nhân.

Trước tình hình số lượng bệnh nhân đủ tiêu chuẩn điều trị ARV sẽ tăng cao trong thời gian tới, nếu không có giải pháp hợp lý tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị hiện nay trên địa bàn thành phố sẽ ngày càng trầm trọng. Để giải quyết bài toán trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM đã thống nhất với Sở Y tế thành phố về phương án sẽ triển khai phương pháp điều trị ARV cho bệnh nhân HIV tại bệnh viện tuyến quận huyện.

Cùng với kế hoạch trên, Văn phòng Ủy ban Phòng chống HIV tại TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình điều trị ARV sớm cho người nhiễm HIV bằng phương thức xã hội hóa tại 7 cơ sở, dự kiến sẽ tăng thêm 5 cơ sở trong tháng tới. 

Đây là giải pháp cho những trường hợp nhiễm HIV chưa thuộc đối tượng điều trị trong chương trình theo quy định của Bộ Y tế nhưng vẫn có thể đăng ký tham gia điều trị theo hình thức tự trả chi phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet