TP.HCM: Sau 12 năm, vườn thú tầm cỡ Đông Nam Á có cơ hội "hồi sinh"

Nguyễn Cường

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này vừa có văn bản chấp nhận cho một công ty thuê tư vấn để nghiên cứu, điều chỉnh và lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với dự án Công viên Saigon Safari (thuộc huyện Củ Chi).
Khi hoàn thành, nơi này sẽ di dời một số thú nuôi ở Thảo Cầm Viên ra nuôi. Hình minh họa

Nơi này cũng chấp thuận dành 60 đến 70% tỷ lệ đất cho khu Safari (vườn thú hoang dã) và xây dựng các công trình thấp tầng cho phù hợp với toàn bộ khu sinh thái này.

Để đẩy nhanh tiến độ UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Củ Chi công bố công khai kế hoạch sử dụng đất cho người dân được biết, và thực hiện các thủ tục đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất hàng năm để trình UBND TP phê duyệt trong tháng 9/2016.

Trong khi đó Sở Giao thông Vận tải được phân công nghiên cứu phương án kết nối giao thông từ khu vực trung tâm TP và các khu vực lân cận đến dự án, trong đó bao gồm cả phương án bố trí tuyến xe buýt nhanh và mở rộng tuyến đường Nguyễn Thị Rành.

Ngoài ra UBND huyện Củ Chi sẽ phải hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong tháng 9/2016.

Liên quan đến dự án này, Sở Kế hoạch Đầu tư cũng vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM. Theo đó năm 2004 TP đã thu hồi 456ha đất cho dự án, tuy nhiên hiện người dân đã “tái chiếm” 335 ha.

Ngoài việc này thì hiện còn 132 hộ dân đang khiếu kiện, trong đó có 17 hộ chưa giải tỏa và 115 hộ đã được bồi thường nhưng vẫn tiếp tục khiếu kiện. Họ cho rằng mức đền bù này chưa thỏa đáng nên đề nghị được trả lại hoặc bồi thường mức giá khác.

Dự án Công viên Sài Gòn Safari do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư có diện tích rộng 475ha nằm trên 2 xã Phú Mỹ Hưng và xã An Nhơn Tây. Với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD nơi này được kỳ vọng sẽ thành một vườn thu bán hoang dã có tầm của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên do những rắc rối về vốn và giải tỏa đất đai nên suốt 12 năm qua nơi này vẫn là một cánh đồng hoang hóa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet