TP.HCM sẽ di dời 5.000 người dân sống trong khu vực nguy hiểm

Nguyễn Cường

Đó là mục tiêu mà TP.HCM đặt ra để hạn chế thiệt hại khi sạt lở đất hay xảy ra thiên tai.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông để thông báo về tình hình di dời, bố trí dân cư phòng tránh thiên tai tại các vị trí nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm tại địa phương này.

Một căn nhà tại quận Thủ Đức bị sạt lở. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Theo đó, từ nay đến hết năm 2018 sẽ có 1.294 hộ dân với 5.075 nhân khẩu (bao gồm 400 hộ di dời phòng tránh bão) được di dời bố trí khẩn cấp vào các điểm dân cư hiện hữu, hay các khu tái định cư hiện có tại quận 2, Bình Thạnh, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.

Cụ thể, năm 2016 sẽ hoàn thành di dời 647 hộ (50%), trong đó 462 hộ thuộc khu vực đặc biệt nguy hiểm sẽ được ưu tiên di dời trước. Sang năm 2017 tiếp tục di dời thêm 388 hộ (30%) và năm 2018 hoàn thành di dời 259 hộ còn lại (20%).

Cùng với việc này thành phố cũng sẽ thực hiện 6 dự án bố trí ổn định dân cư giai đoạn 2016 - 2020 với tổng vốn đầu tư 145,9 tỷ đồng.

Ngoài ra thành phố cũng cho biết đến năm 2020 sẽ gắn kết với chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm để từng bước ổn định đời sống các hộ dân sau tái định cư, từ đó hình thành các vị trí dân cư mới với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Trước đó vào tháng 8 vừa qua Sở Giao thông Vận tải TP đã có báo cáo về tình trạng sạt lở tại bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn TP. Theo đó hiện TP có 44 vị trí sạt lở, trong đó có nhiều nơi nghiêm trọng và đặc biệt nguy hiểm.

Hiện nay các khu vực sạt lở cũng đã được cắm biển cảnh báo và được địa phương thường xuyên theo dõi để kịp thời thông tin khi có diễn biến bất ngờ để người dân kịp thời phòng ngừa, hạn chế tối đa thiệt hại.

Theo Sở Giao thông thì trong 28 dự án chống sạt lở hiện có 10 dự án đã triển khai, 4 dự án đang chuẩn bị thực hiện và 14 dự án đang chuẩn bị đầu tư. Tuy nhiên nơi này cũng cho rằng một số dự án đang gặp khó vì chậm giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó tình hình sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp mà nguyên nhân là tình trạng san lấp, lấn chiếm kênh rạch để xây dựng trái phép khiến dòng chảy bị thu hẹp. Ngoài ra việc khai thác cát bừa bãi với quy mô lớn trên các tuyến sông Sài Gòn, Đồng Nai… đã làm thay đổi dòng chảy, gây mất cân bằng bùn cát, dẫn đến xói lở bờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet