TP.HCM sẽ không xây Trung tâm hành chính tập trung?

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có văn bản “khẩn” truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đến các sở ngành và UBND 24 quận huyện với nội dung về việc xây dựng Trung tâm hành chính công của TP.HCM.
Trụ sở UBND TP.HCM đang được tu sửa lại để tăng thêm số lượng các phòng chức năng.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Nội vụ cân nhắc đặc thù của TP và điều kiện làm việc có đủ triển khai xây dựng Trung tâm hành chính của TP trong thời điểm hiện nay hay không và xem xét các vấn đề như phải có quỹ đất và nguồn ngân sách lớn, tập trung về một chỗ sẽ không đảm bảo an toàn, giao thông…

Ông Tuyến cho rằng để phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp, TP nên triển khai một cửa liên thông điện tử (kèm dịch vụ trực tuyến) tại từng sở ngành, theo từng lĩnh vực.

“Mỗi lĩnh vực sẽ giao một sở làm đầu mối cho việc tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp. Sở đó phải liên thông với các sở ngành khác, không để người dân, doanh nghiệp cầm hồ sơ đi đến từng sở ngành” – văn bản nêu.

Đồng thời các sở ngành cần phấn đấu để đến năm 2020, 100% thủ tục hành chính các sở, ngành, quận, huyện liên quan đến người dân, doanh nghiệp áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (người dùng điền và gửi các mẫu văn bản qua mạng (mức độ 3), trả phí và nhận kết quả qua bưu điện (mức độ 4)).

Theo ông Tuyến, trong những năm tới, nếu có điều kiện TP sẽ nghiên cứu xây dựng các trung tâm hành chính theo từng lĩnh vực như đô thị, kinh tế, y tế, giáo dục…

Ngoài ra, ông Tuyến cũng yêu cầu Sở Nội vụ từ nay đến cuối năm phải thực hiện xong 4 quy trình liên thông cho 4 sở là: Sở Xây dựng – Sở Tư Pháp – Sở Kế hoạch và đầu tư – Sở Tài nguyên và môi trường.

Trong khi đó Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng các sở liên quan để nghiên cứu áp dụng chữ ký số nhằm triển khai, hướng dẫn các sở, ngành, quận, huyện áp dụng văn bản điện tử, chấm dứt tình trạng sử dụng văn bản giấy từ ngày 1/1/2017.

Trước đó trong cuộc họp vào cuối tháng 10 vừa qua, ông Tuyến cũng phát biểu rằng xây dựng Trung tâm hành chính của TP.HCM là việc “khó thực hiện”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet