TP.HCM sẽ phạt tiền hành vi câu cá trên kênh rạch?

Nguyễn Cường

Trước việc nhiều người dân câu cá và xả rác tràn lan trên các con kênh, TP.HCM đã có văn bản giao Sở Tư pháp đề xuất các giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Theo đó Sở Tư pháp sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở ngành, cơ quan khác để soạn thảo ra văn bản nhằm tham mưu cho UBND TP (UB) trong việc quản lý các con kênh, rạch nội đô.

Kênh Tàu Hũ - Bến Nghé...

Trong văn bản này UB cũng nhấn mạnh đến việc phải lưu ý đặc biệt đến tình trạng câu cá trên ba hệ thống kênh nội đô lớn nhất hiện nay là Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hũ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm.

Bên cạnh đó UB yêu cầu các quận có những tuyến kênh nói trên cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân và các hộ kinh doanh dọc các tuyến kênh trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác, nước thải trực tiếp ra các con kênh.

Văn bản của UB cũng cho rằng nếu các văn bản hiện nay chưa có các quy định, thì các đơn vị được giao soạn thảo cần đề xuất các quy định này và trình UB để nơi này kiến nghị đến các bộ, ngành liên quan.

Trước đó để hạn chế tình trạng câu cá trên các con kênh, các quận huyện đã tiến hành treo nhiều bảng “Cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên nhiều người vẫn phớt lờ biển cấm này. Trong khi đó các cơ quan chức năng cũng chỉ có thể nhắc nhở mà không thể xử phạt vì hiện chưa có quy định nào cho phép.

... và kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè là những nơi có hàng trăm người tập trung mỗi ngày để câu cá.

Theo quan sát, hiện tại mỗi ngày tại ba con kênh nói trên vẫn có hàng trăm người đứng câu. Trong số này có những người “câu cho vui”, nhưng cũng có người coi đây là nghề để mưu sinh. Hành vi này đang khiến những nỗ lực của TP nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trở nên rất khó khăn (mỗi năm TP.HCM thả 1 triệu con cá xuống các hệ thống kênh, rạch).

Về vấn đề xả rác, trong một cuộc họp ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP cũng đã phải “thốt lên”:“Người dân xả rác vô tội vạ, cống vừa làm xong đã tắc, dưới hố ga móc lên toàn quần áo, giày dép. Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đẹp như thế mà nửa đêm nhiều nhà đem rác ra đổ. Một bên cứ đi nạo vét, một bên cứ xả ra thì biết làm sao được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nên tình trạng ngập nặng như hiện nay. Chính quyền phải xử lý nghiêm hành vi này và tuyên truyền cho bà con hiểu. Đây là việc lâu dài nhưng không bắt tay vào làm thì khi nào mới xong được”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet