TP.HCM sẽ xây căn hộ siêu rẻ 100 triệu bán cho người dân?

Nguyễn Cường

Lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ (khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn) để áp dụng tại TP.HCM.
Dù có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng một căn hộ để ổn định cuộc sống vẫn và mơ ước quá lớn với đại đa số công nhân.

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc triển khai thực hiện Kết luận của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng liên quan đến tình hình xây dựng nhà lưu trú công nhân, trường mầm non, hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Theo đó TP giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng Liên đoàn Lao động thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

TP cũng yêu cầu các đơn vị trên học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ (khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn) để áp dụng tại TP.HCM.

Những nơi trên cũng cần tiến hành thăm dò nhu cầu về mua, thuê nhà ở, đề xuất các thiết kế mẫu cho người công nhân tham khảo, trong đó nhà ở phải gắn với khu vực có trường học, trạm y tế, siêu thị, chợ...

Để thực hiện chương trình này Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND Quận 7 cần rà soát, xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong Khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề để có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, với các hình thức: được mua, thuê và thuê mua.

Liên quan đến khu vực này, TP cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nhanh điều tiết giao thông, điều phối xe container ra vào cảng Tân Thuận để giải quyết kẹt xe cục bộ trước cổng khu chế xuất.

Về lâu dài cần triển khai đầu tư mở rộng nút giao thông Lưu Trọng Lư - Huỳnh Tấn Phát để xử lý triệt để ùn tắc giao thông khu vực này. Ngoài ra cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà trọ tư nhân, khuyến khích nhưng kiểm soát việc đảm bảo chất lượng theo quy định và giá cả phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet