TPHCM: Sinh viên hãi hùng vì bị kiến ba khoang “tấn công”

An Nhiên

Những ngày qua, kiến ba khoang trở thành nỗi lo sợ thường trực của hàng trăm sinh viên đang sống tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM.
Vết đốt của kiến ba khoang

Tại khu B, tòa nhà B3, B5 là hai địa điểm có đông nạn nhân của kiến ba khoang. Thanh Phúc (sinh viên năm 3, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM) cho biết: “Em mắc bệnh khoảng tuần nay rồi mà vẫn chưa thấy bớt. Ban đầu khắp vùng tay bị nổi mẩn đỏ, đau rát, rồi sau bị lở da. Mới đầu em còn tưởng bình thường là bị “giời leo” (zona), nhưng sau hỏi ra mới biết là bị kiến ba khoang đốt”.

Trong phòng của Phúc có 7 người thì đã có một nửa là nạn nhân của kiến ba khoang. Các bạn cho biết, ban ngày thỉnh thoảng có thấy kiến bu đậu trong phòng, còn tối đến khi thấy sáng đèn là kiến từ bên ngoài bay vào rất nhiều.

Các bạn sinh viên cho biết, kiến ba khoang bay vào rất nhiều khi bật đèn buổi tối

Phòng của Bá Đông (sinh viên năm 2, ĐH Khoa học tự nhiên) có 6 người thì 5 người bị kiến ba khoang “hành hạ”. Em cho biết, chỗ bị đốt ban đầu chỉ nổi mụn nước, sau đó tiếp tục nổi mụn mủ, khi tắm thì cảm giác đau rát và nóng như bị bỏng. Nhiều chỗ còn bị lan rộng, cảm giác rát, ngứa âm ỉ khiến việc ăn mặc khó khăn; học tập hết sức vất vả.

Theo Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM, tính đến nay đã có khoảng 1.200 sinh viên mắc bệnh do kiến gây ra, trong đó hơn 500 sinh viên đang phải điều trị. So với 215 ca bệnh năm ngoái, số ca mắc năm nay đã cao hơn rất nhiều.

Các chuyên gia y tế khuyên khi ngủ cần mặc áo, quần dài, giũ sạch màn, khăn lau và quan sát các vật dụng trước khi dùng. Nếu tiếp xúc phải chất độc tiết ra từ kiến, nên nhanh chóng rửa nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý để trung hòa hoặc giảm bớt yếu tố dị ứng, kích ứng da, sau đó đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên tự điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn.

Đồng thời cần phun thuốc, phát quang bụi rậm xung quanh nơi ở, dọn dẹp vệ sinh phòng ở, ngủ nghỉ cần giăng màn để tránh bị kiến cắn hoặc vô tình tiếp xúc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet