TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết tăng 115%

An Nhiên

Trong cuộc họp giao ban về y tế dự phòng do Sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày 6/1/2016, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã đưa ra con số đáng lo ngại về tình trạng sốt xuất huyết.
Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia diệt lăng quăng cùng người dân

Theo đó, tính đến ngày 31/12/2015, số ca sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố là 22.576 ca, tăng 115% so với cùng kỳ năm 2014, có 7 trường hợp tử vong.

Mặc dù đến thời điểm này thành phố đã xác định qua đỉnh dịch sốt xuất huyết (đỉnh dịch rơi vào tuần 49), số ca mắc đang giảm dần nhưng vẫn còn 33 phường xã thuộc 19 quận huyện trong 2 tuần liên tiếp cuối năm 2015 vẫn ở đỉnh dịch, số ca mắc không có dấu hiệu giảm, tập trung nhiều ở quận Bình Tân (6 phường), huyện Củ Chi (3 xã), huyện Bình Chánh (3 xã)…

Qua kiểm tra cho thấy, truyền thông nguy cơ chưa thực sự có tác dụng, chưa tạo được sự quan tâm của cộng đồng đến công tác phòng chống sốt xuất huyết. Các quận huyện thực hiện diệt lăng quăng theo hàng tuần nhưng nhiều phường xã không làm triệt để nên dịch không giảm.

Đối với các trường hợp vẫn tiếp tục vi phạm sau khi đã kiểm tra, nhắc nhở, cam kết thì chỉ có 4 quận huyện (Tân Phú, Bình Thạnh, Tân Bình, Thủ Đức) áp dụng mức phạt dưới 2 triệu đồng cho 38 cơ sở vi phạm, chủ yếu là các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đối với 33 phường xã có số ca mắc sốt xuất huyết không giảm trong 2 tuần qua, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM sẽ tập trung nguồn lực kiểm soát dịch, xác định đúng phạm vi ổ dịch để phun hóa chất đúng và đủ diện tích; tập trung diệt lăng quăng trên toàn khu vực có ca bệnh. Đồng thời, giám sát bệnh lây qua đường hô hấp tại các trường học, công ty…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet