TP.HCM: Suốt 9 tháng đầu năm 2015 "chưa phát hiện tham nhũng"

Nguyễn Cường

Trả lời chất vấn của đại biểu tại phiên họp HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh thanh tra TP cho biết trong 9 tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra TP “chưa phát hiện tham nhũng”.

Tại sao không đưa vấn đề tham nhũng vào nội dung chất vấn?

Ngày 9/12, HĐND TP.HCM tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình KT-XH của TP trong năm 2015. Một trong những vấn để nổi bật của phiên thảo luận là phần chất vấn về tham nhũng của đại biểu Trần Văn Thiện.

Phần điều hành phiên thảo luận của Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm (người ngồi giữa) được các đại biểu đánh giá cao.

Đại biểu Trần Văn Thiện cho rằng vấn đề tham nhũng dù không nằm trong gợi ý của Chủ tọa nhưng vẫn phải được thảo luận. Ông Thiện nêu vấn đề: “Tại TP.HCM hiện trạng này ra sao, tham nhũng có không hay nó đang trốn ở đâu?”.

Ông Thiện cũng trích dẫn những lời nói của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại các buổi tiếp xúc cử tri để minh chứng cho tình trạng tham nhũng nghiêm trọng hiện nay: “Chủ tịch nước đã cho rằng chống tham nhũng không đạt, vậy chúng ta phải làm gì để không ai dám tham nhũng, muốn tham nhũng và không cần tham nhũng”.

Từ đó ông Thiện đặt ra 3 câu hỏi: Thực trạng tham nhũng tại TP.HCM hiện nay, các số liệu báo cáo có đánh gia đúng tình trạng tham nhũng hay không? Tại sao trong cả nhiệm kỳ HĐND TP không đưa vấn đề tham nhũng vào thảo luận? TP.HCM sẽ làm gì để có những giải pháp đột phá trong chống tham nhũng?

Ngoài ra, đại biểu Thiện còn nhắn nhủ rằng người dân cả nước và TP.HCM luôn mong có một “vị tướng” đủ tâm – tài – bản lĩnh – dũng khí để "lãnh đạo" cuộc chiến chống lại vấn nạn tham nhũng hiện nay.

Trước chất vấn của ông Thiện, Chủ tọa phiên thảo luận đã yêu cầu Thanh tra Thành phố báo cáo chi tiết về việc phòng chống tham nhũng. Sau đó bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh thanh tra TP đã thay mặt cho đơn vị này lên báo cáo.

9 tháng năm 2015 TP.HCM chưa phát hiện tham nhũng

Trong phần trình bày, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga đã nêu lên thực trạng, giải pháp và phương hướng phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, một vị đại biểu HĐND TP sau khi nghe xong đã đánh giá là “rất sách vở, không có gì mới và nhạt nhẽo”.

Theo đó, bà Nga cho rằng hiện nay công tác tuyên truyền giáo dục về phòng chống tham nhũng dù được quan tâm nhưng còn hạn chế, thiếu sự gắn kết phối hợp giữa các ngành, các cấp. Ngoài ra công tác thanh, kiểm tra phòng chống tham nhũng tại một số đơn vị chưa đạt yêu cầu, chất lượng thanh, kiểm tra thấp.

“Sự phối hợp giữa Thanh tra, Công an, Tòa án, VKS về cung cấp thông tin và tiến độ xử lý chưa tốt” – bà Nga nói.

Xét đến các nguyên nhân chủ quan bà Nga cho rằng: Cấp ủy chưa quan tâm đúng mức, có làm những chưa quyết liệt, chưa xác định trọng điểm; một số cán bộ thiếu rèn luyện hoặc lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý để tham nhũng, lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhũng nhiễu, cố ý làm trái các quy định.

Ngoài ra, theo bà Nga cũng có một phần vì sở, ngành chậm triển khai chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng, có xây dựng thì một số nơi cũng chưa cụ thể hóa được công việc.

Để tăng cường khả năng phòng chống tham nhũng, bà Nga cho biết: “Sẽ tiếp tục duy trì nề nếp kiểm tra, kịp thời xử lý những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, nâng cao chương trình cải cách hành chính và thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa các đơn vị... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp tục rà soát các chính sách chưa hợp lý để kiến nghị sửa đổi cho phù hợp với thực tế”.

Trước phần trình bày của bà Nga, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã "xin đặt lại vấn đề" và yêu cầu bà Nga cần nói rõ hơn về thực trạng tham nhũng, các nguyên nhân, giải pháp.

“Phòng như thế nào, chống như thế nào, phát hiện bao nhiêu, xử lý như thế nào, vụ nào xử lý hành chính, vụ nào xử lý hình sự, kết quả ra sao? Đó là những kết quả mà đại biểu muốn biết” – bà Tâm nói.

Đáp ứng yêu cầu này, bà Nga cho biết trong 9 tháng đầu năm 2015 qua công tác thanh tra TP “chưa phát hiện tham nhũng”. Tuy vậy bà Nga cho biết lực lượng thanh tra đã tổ chức 167 cuộc thanh tra và phát hiện hơn 80 đơn vị sai phạm với giá trị khoảng 85 tỷ và kiến nghị thu hồi hơn 30 tỷ.

Về số vụ điều tra, xét xử bà Nga không nêu con số cụ thể nhưng cho rằng “chủ yếu là những vụ việc tồn động từ năm trước”.

“Về kiểm tra giám sát, theo như Ban Nội chính Thành ủy thì có 4 vụ việc” – bà Nga kết thúc phần báo cáo của mình.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời thắc mắc của đại biểu Trần Văn Thiện về vấn đề HĐND TP.HCM không đưa tham nhũng vào nội dung chất vấn kỳ họp này:

“HĐND không hạn chế quyền phát biểu của đại biểu. Chúng tôi không tổ chức thành một cuộc trao đổi riêng có tính chất chuyên đề vì 20 kỳ họp thì có 6 kỳ họp chuyên đề bàn những vấn đề rất lớn của TP.

Nói như vậy không có nghĩa vấn đề tham nhũng không phải là vấn đề lớn, nhưng vấn đề này đã được các đại biểu thảo luận rất nhiều trong các phiên chất vấn về tình hình KT-XH. HĐND dành một chuyên đề về cải cách hành chính thì cũng đã có tham nhũng trong vấn đề này, trong chất vấn với Chánh án TAND TP đã có nhiều đại biểu đặt vấn đề này.

Như vậy có thể nói vấn đề tham nhũng đã được các đại biểu HĐND tham gia phát biểu ở nhiều phiên họp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet