TP.HCM: Tăng 10% số cuộc thanh tra thực phẩm dịp Tết và Xuân 2016

Nguyễn Cường

Động thái này của UBND TP được kỳ vọng sẽ nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cũng như bổ sung kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm.

Mới đây UBND TP.HCM đã đưa ra kế hoạch trên và cho biết sẽ thực hiện từ ngày 30/12/2015 đến 25/3/2016. Trong khoảng thời gian này, TP sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong Tết Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016 trên địa bàn toàn TP.

Một số loại rau quả sạch được bày bán trong một siêu thị tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

UBND TP cho biết, việc làm này là để đảm bảo cơ quan chức năng sẽ ngăn chặn kịp thời, không để các sản phẩm không an toàn được đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra nó còn giải quyết dứt điểm việc vận chuyển, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hay tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả.

TP cũng đưa ra mục tiêu của chương trình là phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán và nâng cao nhận thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cũng như bổ sung kiến thức của người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây khi báo cáo trước lãnh đạo UBND TP, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc sở Y tế TP cho biết. Hiện Sở đã trình dự thảo kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong đó có quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra cấp thành phố.

Ngoài ra sở cũng sẽ thành lập 1 đoàn thanh tra liên ngành (gồm 3 sở: Y tế, Công thương – Nông nghiệp và phát triển nông thôn) để thanh tra các cơ sở có những sản phẩm chịu sự quản lý từ 2 bộ trở lên. Đồng thời từng sở cũng sẽ lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành để thanh tra các cơ sở thuộc ngành mình.

Xa hơn, trong năm 2016 Sở sẽ tăng cường việc sử dụng các phương pháp kiểm tra nhanh và lấy mẫu xét nghiệm để giám sát chất lượng, trong khi đó các chợ đầu mối phải có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và đầu tư các kho lạnh để phục vụ công tác bảo quản

Sở cũng cho biết sẽ tổ chức, sắp xếp lại việc kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm theo nguyên tắc chủ hộ kinh doanh phải được cấp giấy chứng nhận trình độ tương ứng với ngành nghề kinh doanh và cam kết bán sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Sở nhấn mạnh, trong năm 2016 tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm đều phải đảm bảo quy định về an toàn và được cấp giấy chứng nhận, đối với những nơi không thuộc diện cấp giấy chứng nhận sẽ được tổ chức xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho người lao động và người quản lý. Trong khi đó các hộ dân, cơ sở nuôi trồng sẽ được hướng dẫn về các điều kiện sản xuất an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet