TP.HCM: Tăng viện phí từ 1/8

An Nhiên

Hội đồng nhân dân TP.HCM đã thông qua tờ trình quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập tại TP.HCM.
Mức viện phí sẽ tăng khoảng 30%, tập trung chủ yếu vào tiền khám bệnh và giường bệnh.

Theo đó, các bệnh viện công lập tại TP.HCM sẽ tăng viện phí để tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư từ ngày 1/8/2017; đối với các bệnh viện tự bảo đảm một phần chi thường xuyên hoặc do ngân sách nhà nước bảo đảm sẽ thực hiện từ 1/10.

Như vậy, từ 1/8, các bệnh viện công lập sẽ thực hiện 100% mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế bao gồm: chi phí trực tiếp (thuốc, hóa chất, dịch truyền, vật tư y tế, điện, nước, duy tu bảo dưỡng,…) và tiền lương (tiền lương ngạch bậc, chức vụ; các khoản phụ cấp, đóng góp; phụ cấp thường trực, phẫu thuật, thủ thuật).

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính trung bình mức viện phí sẽ tăng khoảng 30%, tập trung chủ yếu vào tiền khám bệnh và giường bệnh. Tiền khám bệnh của bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 tăng từ 20.000 đồng lên 39.000 đồng; bệnh viện hạng 2 từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng; bệnh viện hạng 3 từ 10.000 đồng lên 31.000 đồng; bệnh viện hạng 4 từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng. Giá giường nội khoa tại bệnh viện hạng 1 tăng từ 80.000 đồng lên 199.100 đồng.

Việc điều chỉnh giá lần này hướng tới sự bình đẳng về giá, không phân biệt giữa giá khám chữa bệnh của người bệnh không có bảo hiểm y tế và người bệnh có bảo hiểm y tế trong cùng một cơ sở khám chữa bệnh, thúc đẩy lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và đẩy nhanh quá trình tự chủ đối với các cơ sở y tế công lập của thành phố.

TP.HCM là một trong những địa phương cuối cùng của cả nước điều chỉnh tăng tối đa giá viện phí không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế theo Thông tư 02 của Bộ Y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet