TP.HCM thành lập lực lượng thanh tra “rau, thịt, cá”

Nguyễn Cường

Lực lượng này được quyền yêu cầu đối tượng bị thanh tra xuất trình các tài liệu liên quan đến nội dung và phạm vi thanh tra, lập biên bản vi phạm và xử phạt tới 500.000đ

Tin từ UBND TP.HCM cho biết nơi này mới ban hành kế hoạch triển khai quyết định của Thủ tướng về thí điểm thành lập lực lượng thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn thành phố.

Thành lập lực lượng này là một trong những nỗ lực của chính quyền nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Theo đó trong khoảng thời gian từ 15/11/2015 đến 15/11/2016 thành phố sẽ thí điểm triển khai việc thành lập lực lượng này tại các quận: 3 (phường 2, phường 6); quận 5 (phường 7, phường 13); quận Bình Tân (phường An Lạc A, phường Bình Trị Đông), huyện Bình Chánh (xã Vĩnh Lộc A, xã Bình Chánh) và huyện Hóc Môn (xã Tân Hiệp, thị trấn Hóc Môn).

Theo kế hoạch, Chủ tịch UBND các cấp nói trên sẽ là người ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, trong khi cấp thành phố và cấp quận, huyện sẽ thành lập tổ kiểm tra, giám sát và hỗ trợ chuyên môn cho các đoàn thanh tra chuyên ngành này với định kỳ giám sát ít nhất 3 tháng một lần.

Trong khi đó Sở Y tế là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, UBND 5 quận, huyện cùng các đơn vị liên quan triển khai, hướng dẫn và tổng kết kết quả thực hiện, từ đó đề xuất chính sách cụ thể hơn.

Theo quyết định 38/2015/QĐ-TTg thì người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cấp quận, cấp phường phải là công chức, viên chức, am hiểu pháp luật và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm.

Lực lượng này thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Chủ tịch UBND cấp quận, cấp phường. Họ được quyền yêu cầu đối tượng thanh, tra xuất trình các tài liệu liên quan đến nội dung và phạm vi thanh tra, lập biên bản vi phạm và xử phạt tới 500.000đ (trường hợp vi phạm cao hơn sẽ lập biên bản trình UBND cùng cấp xử lý).

Ngân sách dành cho lực lượng này sẽ do ngân sách địa phương chi trả. Ngoài ra tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ được giữ lại 100% để chi cho hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại cấp quận, phường.

Trước đó UBND TP.HCM cũng đã ra quyết định thành lập Ban điều phối rau, thịt sạch cho người dân với nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng… tiêu thụ sản phẩm rau, thịt có ghi nhãn, chứng từ rõ ràng để truy xuất nguồn gốc khi sản phẩm không đảm bảo an toàn.

Liên quan đến việc này, vừa qua Thành phố Hà Nội cũng đã triển khai kế hoạch tương tự tại các quận huyện bao gồm: Quận Ba Đình (phường Thành Công, Ngọc Khánh); quận Đống Đa (phường Láng Hạ, Trung Liệt); quận Nam Từ Liêm (phường Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2); huyện Đông Anh (xã Kim Chung, Uy Nỗ); huyện Thường Tín (Thị trấn Thường Tín, xã Tô Hiệu).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet