TP.HCM: Thanh tra toàn diện dự án khu bảo tồn 500 triệu USD

Nguyễn Cường

Tin từ UBND TP.HCM cho biết Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong vừa có quyết định đồng ý cho thanh tra toàn diện dự án Saigon Safari – một dự án tại huyện Củ Chi (TP.HCM) có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong

Quyết định này được đưa ra theo đề nghị của Thường trực Huyện ủy Củ Chi. Trước đó, vào ngày 10/5, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đề nghị rà soát toàn bộ các quy hoạch tại huyện này, trong đó có dự án Saigon Safari.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã giao cho Thanh tra TP chủ trì và phối hợp với các đơn vị liên quan để thành lập Đoàn thanh tra và thực hiện các bước theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra TP cũng sẽ làm việc với UBND huyện Củ Chi để xác định thời điểm thanh tra thích hợp.

Liên quan đến vụ việc, ông  Nguyễn Thành Phong cũng giao cho Phó chủ tịch UBND Lê Văn Khoa tiếp xúc với các nhà đầu tư để đàm phán, đẩy nhanh tốc độ mời gọi đầu tư vào dự án này.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án Saigon Safari nằm trên đất hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng (huyện Củ Chi) với diện tích khoảng 500ha. Đây được kỳ vọng sẽ là một công viên bán hoang dã lớn nhất Việt Nam và đạt tầm cỡ khu vực.

Trong công viên này sẽ bao gồm: khu vực nuôi thú bán hoang dã; khu nuôi thú đặc trưng; khu nuôi thú mở; khu nuôi thú đêm; khu vực biểu diễn và cả khu dã ngoại, resort, khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi…

Năm 2004 UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi đất và giao cho chủ đầu tư là công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn và UBND huyện Củ Chi thực hiện đền bù giải tỏa khoảng 700 hộ dân. Tuy nhiên quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn vì gặp phải các đợt khiếu kiện, khiếu nại của người dân. Đây là một trong những lý do khiến khu vực này bị bỏ hoang trong 12 năm qua, từ đó dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm của một số hộ dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet