TP.HCM: Thắt chặt an ninh tại ngôi chùa Tổng thống Obama sẽ đến thăm

Phương Anh Linh

Theo kế hoạch, vào chiều mai 24/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng ở TP.HCM.

Những ngày qua, chùa Ngọc Hoàng (hay còn gọi là chùa Phước Hải) tọa lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, Quận 1, TP.HCM được chú ý khi nơi này nằm trong lịch trình thăm viếng của Tổng thống Barack Obama. Nhiều lượt an ninh của phía  Hoa Kỳ  và Việt Nam đã có những buổi khảo sát ngôi chùa này, cũng như khu dân cư lân cận trước khi Tổng thống Mỹ đến Việt Nam.

Theo kế hoạch nằm trong chuyến công du tại Việt Nam, dự kiến Tổng thống Barack Obama sẽ đến TP.HCM vào chiều mai 24/5. Ngay sau đó, ông sẽ đến thăm viếng ngôi chùa. Theo yêu cầu từ phía an ninh Hoa Kỳ, từ chiều nay 23/5 chùa sẽ tạm đóng cửa để phục vụ cho công tác chuẩn bị đón tổng thống.

Các khu vực thờ cúng trong khuôn viên chùa Ngọc Hoàng thưa vắng phật tử vào chiều 23/5.

Theo nghi nhận của PV Infonet, từ chiều 23/5 công tác dọn dẹp cũng như an ninh đang được khẩn trương triển khai ở chùa Ngọc Hoàng. Khu vực dân cư lân cận ngôi chùa cũng được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi nhà dân xung quanh chùa đều được cảnh sát khu vực kiểm tra kỹ lưỡng nhân khẩu. Người lạ ra vào đều được kiểm soát.

Bên trong khuôn viên chùa lát đác phật tử vào viếng, các đoàn khách quốc tế cũng bị hạn chế tham quan. Những người trong chùa đã tiến hành dọn dẹp, làm vệ sinh. Từ 15h chiều 23/5, cổng chùa đã được đóng lại phục vụ cho công tác chuẩn bị.


Những phật tử, du khách tham quan cuối cùng trước khi chùa tạm đóng cửa.
Những dây ống nước kéo chằng chịt...
Việc dọn rửa đang được tiến hành..

Khu vực hồ nước nuôi cá được dọn sạch
Từ 15h chiều 23/5, cổng chùa đã được đóng lại để phục vụ cho công tác chuẩn bị.

Chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng là một ngôi chùa cổ, được xây dựng trên lối kiến trúc, trang trí rực rỡ. Chùa xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật như  tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án... bằng các chất liệu gỗ, gốm, giấy bồi.

Khuôn viên chùa rộng khoảng 2.300 m2, phía trước có ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ pháp. Cổng tam quan nổi bật với những đường nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng theo tư thế "tranh châu".Năm 1994, chùa Ngọc Hoàng được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Trải qua 124 năm ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ xưa.

Lễ hội lớn nhất của chùa thu hút đông đảo phật tử trong nước cũng như du khách thập phương là lễ vía Ngọc Hoàng được tổ chức vào mùng 9 tháng Giêng hoặc mùng 9 tháng 11 Âm lịch. Ngôi chùa còn được biết đến là nơi thờ cúng linh thiêng, phật tử khắp nơi đến cầu duyên và cầu con cái.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet