TP.HCM thí điểm lập khu ẩm thực riêng tiến tới “dẹp” hàng rong tại quận 1

Nguyễn Cường

Thông tin trên được Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) công bố trong cuộc họp báo vào sáng ngày 29/3. Theo đó trong giai đoạn này, một số hộ đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè tại quận 1 sẽ được bố trí tại đây.
Quận 1 đang nỗ lực để "giành" lại vỉa hè cho người đi bộ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chủ tịch UBND quận 1, bắt đầu từ hôm nay (29/3) quận sẽ tổ chức thực hiện kế hoạch tại hai nơi là đường Nguyễn Văn Chiêm và khu vực công viên Cảng Bạch Đằng (đối diện ngân hàng Sài Gòn Công thương) – cả hai nơi này đều thuộc phường Bến Nghé.

Sở dĩ hai địa điểm trên được chọn là vì có vỉa hè lớn (rộng trên 5,5m) do đó sau khi bố trí các gian hàng (khoảng 6m2/gian) thì vẫn còn khoảng 3m cho người đi bộ. Dự kiến 2 nơi sẽ có khoảng 60 gian hàng.

Khu vực này tạm thời được gọi bằng tên “Khu ẩm thực thí điểm sắp xếp kinh doanh có thời gian”, với thời gian hoạt động trong ngày là từ 6h đến 8h (sáng) và 11h đến 13h (trưa).

“Chỉ những người thật sự khó khăn và phải có nhà trên địa bàn phường, trước giờ luôn kinh doanh bằng cách bán hàng rong, bán trên vỉa hè thì mới được sắp xếp bán, người nơi khác đến không được giải quyết” – bà Hường nói.

Cũng theo bà thì mục đích của việc này là nhằm tổ chức sắp xếp cho người có hoàn cảnh khó khăn đang kinh doanh lấn chiếm vỉa hè vào khu vực thí điểm để quản lý, từ đó kéo giảm tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, xây dựng hình ảnh văn minh trên địa bàn quận 1.

Trong khi đó đại diện Phòng kinh tế quận 1 cho biết, hộ dân kinh doanh tại đây phải đạt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu, niêm yết bảng giá và bán đúng giá niêm yết, ngoài ra còn phải đảm bảo vệ sinh môi trường và an ninh trật tự tại khu vực buôn bán.

“Những người buôn bán sẽ được chúng tôi tổ chức tập huấn về vệ sinh, văn hóa ứng xử và cả việc phân loại rác tại nguồn. Các cửa hàng cũng phải trang bị đúng chuẩn về bàn ghế, mũ nón, tạp dề…” – đại diện Phòng kinh tế nói.

Sau khi thực hiện 1 tháng quận sẽ có tổng kết cụ thể để từ đó nhân rộng ra khắp 10 phường của quận. Theo thống kê hiện trên địa bàn quận 1 có 588 hộ đang kinh doanh trên vỉa hè, mục tiêu của quận là bố trí tất cả những hộ này vào các khu buôn bán như trên, đây được coi là một trong những việc cần phải làm khi “chỉnh trang đô thị”.

Liên quan đến việc này lãnh đạo quận 1 cũng cho biết hiện đang xây dựng đề án để “biến” khu “Phố Tây” (khu vực đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám – phường Phạm Ngũ Lão) thành khu phố đêm.

“Thu ngân sách của khu vực này khoảng 37 tỷ đồng/năm, dù không lớn nhưng với đặc điểm đông khách du lịch nước ngoài nên chúng tôi đang xây dựng đề án để thí điểm thực hiện phố đêm tại đây. Hiện TP đã đồng ý chủ trương cho phép quận cấm xe 4 bánh từ 19g đến 24g và hạn chế xe 2 bánh tại đường Bùi Viện. Tuy vậy để thực hiện chúng tôi cần phải khảo sát và xin ý kiến người dân để tìm ra phương pháp thuận lợi nhất vì nếu cấm xe 2 bánh sẽ ảnh hưởng lớn đến đi lại của bà con” – bà Hường nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet