TP.HCM: Thí điểm máy bán hàng tự động để giảm hàng rong, “chặt chém”

Nguyễn Cường

Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP để báo cáo về dự án lắp đặt máy bán hàng tự động, xe quầy lưu động tại các địa điểm công cộng do hai công ty tư nhân đề xuất.
Hiện nhiều mặt hàng tạp hóa đang được bày bán cạnh nhà vệ sinh công cộng.

Theo đó sau khi nhận được yêu cầu của TP, Sở Công thương đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan và hai doanh nghiệp để tìm giải pháp thích hợp nhất nhằm triển khai thí điểm dự án.

Sau cuộc họp này các bên thống nhất cho rằng mô hình này sẽ tạo điều kiện thuận lợi phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức văn minh thương mại, góp phần hạn chế các loại hình kinh doanh nhỏ, lẻ như bán hàng rong, tệ nạn chặt chém lôi kéo khách du lịch….

Tuy nhiên do đây là loại hình mới, chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật nên các sở ngành thống nhất đề xuất UBND TP xem xét cho áp dụng thí điểm trong thời gian ngắn (6 tháng).

Sau thời gian này các cơ quan chức năng sẽ đánh giá thuận lợi, khó khăn, đề xuất giải pháp với cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TP và doanh nghiệp kinh doanh loại hình này.

Cũng theo Sở Công thường, trường hợp doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu kinh doanh, lắp đặt máy bán hàng tự động và xe quầy lưu động tại địa điểm công cộng cần liên hệ với Sở Giao thông Vận tải để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra Sở Công thương cũng đề nghị các sở ngành khác tham gia vào dự án này, như Sở Giao thông vận tải sẽ đề xuất địa điểm, quy hoạch vị trí cụ thể để lắp đặt, Cục Thuế, Sở Văn hóa – Thể thao sẽ hỗ trợ các lĩnh vực chuyên ngành, trong khi lực lượng Thanh niên xung phong sẽ đảm bảo an ninh trật tự tại vị trí lắp máy…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet