TP.HCM thiếu 200.000 tỷ để thực hiện đột phá 5 năm tới

Nguyễn Cường

Sáng ngày 7/12 HĐND TP.HCM tiếp tục kỳ họp thứ 3 với phần thảo luận tại hội trường. Buổi làm việc đã ghi nhận nhiều ý kiến của các đại biểu đề nghị TP làm rõ những giải pháp thích ứng với tỷ lệ ngân sách điều tiết bị cắt giảm.
TP.HCM thiếu 200.000 tỷ để thực hiện đột phá 5 năm tới - ảnh 1
Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng

Thay mặt cho UBND TP, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng đã báo cáo trước hội đồng những con số tổng thể về tình phân bổ và thu chi ngân sách của TP trong năm 2016.

Theo đó hiện thu ngân sách của TP chiếm 1/3 thu ngân sách cả nước, trong khi chi ngân sách của Trung ương cho TP chỉ chiếm gần 5% tổng số chi của cả nước; số thu ngân sách của TP trong năm 2016 dự kiến sẽ đạt 303.816 tỷ, vượt hơn 101% kế hoạch.

Cũng theo bà, tỷ lệ tăng thu trung bình hàng năm của TP 12%, tuy nhiên năm tới thu nội địa phải tăng 20% mới đảm bảo kế hoạch chi tiêu.

“Chúng ta thiếu khoảng 200.000 tỷ để thực hiện 7 chương trình đột phá trong 5 năm tới” – bà Phan Thị Thắng cho hay.

“TP cần đề xuất Trung ương giao cho HĐND TP được quyền quyết định mức thu một số khoản phí, lệ phí… Như hiện nay số tiền chúng ta bỏ ra xử lý nước thải rất lớn nhưng mức phí thu quá thấp”. – bà Thắng nêu ý kiến.

Một nguồn thu được bà Giám đốc Sở đề cập là số tiền từ hoạt động cổ phần hóa các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước tại TP. Theo bà vừa qua Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc cho TP được giữ lại số tiền này thay vì phải chuyển về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) như trước đây.

Bà Phan Thị Thắng cũng cho biết rằng trước đây Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) chỉ cho TP vay theo các dự án cụ thể. Tuy nhiên sau thời gian nhận thấy TP trả nợ đúng hạn và đầy đủ, WB đã quyết định cho TP vay để bổ sung trực tiếp vào ngân sách, và việc này cũng mang lại nhiều lợi ích cho TP.

Cùng các giải pháp trên TP sẽ sắp xếp lại quỹ đất dôi dư để làm nguồn cho các dự án BT (xây dựng – chuyển giao. Đây được coi là hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”, vì nhà đầu tư sẽ bỏ vốn ra xây dựng một công trình cho TP, đổi lại họ sẽ được TP giao một diện tích đất để thực hiện các dự án).

Nhận định về các vấn đề trên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng rằng: “TP đã rất tiết kiệm nhưng trước nguồn lực thế này phải tiết kiệm hơn nữa”.

TP.HCM thiếu 200.000 tỷ để thực hiện đột phá 5 năm tới - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Cùng đóng góp về mục tiêu thu ngân sách của TP trong năm 2017, Phó trưởng đoàn ĐBQH Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng 348.000 tỷ là con số rất lớn.

Theo ông, một trong những nguồn thu hiện nay của TP là từ các diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không đúng mục đích. Do đó ông đề nghị TP phải quyết liệt hơn trong thu hồi các mặt bằng, kho bãi của các cơ quan trung ương trên địa bàn TP để bổ sung vào quỹ đất, chứ “không chỉ thu hồi đất của dân”.

Ông thẳng thắn nhận định thu hồi đất hiện nay không chỉ là “điểm nóng” mà đã trở thành “điểm sôi” và đưa ra một số ví dụ tại Khu đô thị Thủ Thiêm (Quận 2), chung cư Cô Giang (Quận 1)…

“Chính quyền chúng ta đang hướng để đến mục tiêu xây dựng chế độ an sinh xã hội tốt, tuy nhiên một bộ phận cán bộ ở cơ sở chưa nắm được điều này, thậm chí nhiều người vô cảm, thiếu trách nhiệm gây bức xúc cho bà con cử tri” – Phó đoàn ĐBQH TP cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet