TPHCM: Thực phẩm bẩn tràn lan, không ai tử vong vì ngộ độc thực phẩm

An Nhiên

Trong năm 2015 đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 268 người mắc, trong đó có 4 vụ có trên 30 người mắc, không có trường hợp tử vong.
Tăng viện phí sẽ tạo áp lực không nhỏ cho người dân không mua BHYT và các bệnh viện

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Ngày 19/2, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, tập trung vào các vấn đề trọng điểm như an toàn thực phẩm, quá tải bệnh viện, tăng viện phí…

Theo đó, về vấn đề an toàn thực phẩm, ngành y tế đã lấy 4.897 mẫu thực phẩm để kiểm tra, kết quả có 4.300 mẫu đạt. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy 253 mẫu bánh tráng, bò bía, bánh mỳ thịt, cá viên, rau củ quả ngâm chua, thịt heo quay… thì có đến 110 mẫu không đạt.

Qua kiểm tra 32.763 cơ sở, phát hiện 1.599 cơ sở vi phạm, đình chỉ quảng cáo 16 cơ sở, phạt tiền 1.283 cơ sở, buộc 179 cơ sở tiêu hủy sản phẩm, số còn lại tiếp tục được xử lý. Số lượng sản phẩm tiêu hủy: 4.826,6kg thực phẩm các loại; 1.716 quả trứng, 2.810 con gia cầm và 445 con gia súc các loại; giám sát tái chế 1.250kg thịt bò khô dạng sợi do không đạt chỉ tiêu protid và lipid…

Trong năm 2015 đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 268 người mắc, trong đó có 4 vụ có trên 30 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Về công tác thanh tra, thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra 156 cơ sở hành nghề dược; ra quyết định xử phạt hành chính 398 cơ sở, trong đó bao gồm cả những cơ sở do thanh tra quận huyện chuyển đến Sở Y tế; đình chỉ 32 cơ sở hoạt động không phép; tịch thu 77 khoản thuốc quá hạn sử dụng; 136 khoản thuốc phi mậu dịch và 8 khoản thuốc không còn nguyên vẹn bao bì. Qua kiểm tra 129 cơ sở khám chữa bệnh, thanh tra Sở Y tế đã chuyển UBND TP ra quyết định 15 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 83 cơ sở.

Có khá nhiều trường hợp vi phạm được báo chí và xã hội phản ánh đã được thanh tra Sở tiến hành xử lý như kiểm tra 3 công ty: Công ty cổ phần vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn, Công ty cổ phần Appolo, Công ty cổ phần dược mỹ phẩm May về kinh doanh dịch vụ tiêm vắc xin 5 trong 1; kiểm tra các phòng khám trên địa bàn gần bệnh viện Từ Dũ về tình trạng mua bán tinh trùng bất hợp pháp…

Quá tải bệnh viện và tăng viện phí

BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tình trạng quá tải ở các bệnh viện thành phố đã xảy ra ra trong nhiều năm qua. Để giải quyết tình trạng này, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng 10 giải pháp giảm tải và thực hiện theo lộ trình.

Trong tình hình mới, ngoài nỗ lực giảm tải, các bệnh viện ngoài công lập còn phải nỗ lực nâng cao chất lượng bệnh viện, bởi khi người dân tham gia bảo hiểm y tế được quyền lựa chọn bệnh viện, họ sẽ từ chối những bệnh viện không thay đổi thái độ phục vụ hay chất lượng khám chữa bệnh.

Một trong những mục tiêu của Bộ Y tế khi tăng giá dịch vụ y tế là ngoài tính đúng tính đủ chi phí điều trị còn nhằm khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế. Bởi nếu tham gia bảo hiểm y tế, dù viện phí có tăng thế nào thì người bệnh cũng không bị ảnh hưởng, còn người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ chịu gánh nặng lớn.

Cùng với đó, các bệnh viện cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Việc tăng viện phí sẽ khiến bệnh viện không được rót nguồn ngân sách từ nhà nước để hoạt động nữa mà phải lấy nguồn thu từ hoạt động khám chữa bệnh. Nếu không cải tiến chất lượng, người bệnh không tới thì bệnh viện sẽ không có kinh phí hoạt động, Đây là một áp lực rất lớn.

BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh: “Vì thế, những người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải bắt tay ngay vào bằng mọi giá để bệnh viện phát triển một cách bền vững trên kiềng 3 chân: Phát triển kỹ thuật, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đáp ứng sự hài lòng người người bệnh, xem người bệnh là trung tâm và tuân thủ các quy định của pháp luật”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet