TP.HCM: Thực phẩm chợ “leo thang” theo giá xăng

Phương Anh Linh

Với việc giá xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít vào tuần qua, nhiều mặt hàng thực phẩm ở các chợ nhỏ lẻ tại TP.HCM cũng bắt đầu tăng giá theo.

Trước thông tin giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lần thứ 3 từ đầu năm, các tiểu thương ở các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM cũng bắt đầu đưa ra giá bán theo chiều hướng tăng theo. Theo ghi nhận của phóng viên Infonet vào chiều 27/6, tại các chợ nhỏ lẻ, chợ tự phát các mặt hàng rau củ quả có giá tăng phổ biến nhất từ 2.000 – 5.000 đồng.

Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu, Chu Văn An (quận Bình Thạnh), giá cải xanh, mướp đắng có mức tăng cao nhất 5.000 đồng so với nửa tháng trước, từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/kg. Dưa leo tăng từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng. Bầu bí và súp lơ xanh cũng tăng giá tương tự. Trong khi các looại củ quả nguồn gốc từ Đà Lạt như khoai tây, cà rốt có mức tăng nhẹ hơn, thêm 3.000 đồng/kg.

Gía cả các mặt hàng thực phẩm ở các siêu thị vẫn chưa có biến động.

Tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), đối với mặt hàng thủy sản có giá tăng từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Như cá thu tăng lên mức 220.000 đồng/kg, tôm bạc tăng thêm 10.000 đồng/kg, lên 150.000 đồng/kg. Các loại trứng gia cầm có mức tăng nhẹ khoảng 2.000 đồng/chục.

Chị Hồng, tiểu thương bán ở chợ Chu Văn An, Bình Thạnh cho biết, chủ yếu bán rau quả tươi trong ngày với số lượng không nhiều nên chủ yếu vận chuyển bằng xe gắn máy. Giá xăng tăng cũng phải tăng giá mới bù lỗ được. Tuy nhiên, qua tìm hiểu giá thịt heo, bò và gà ở các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố vẫn chưa có thay đổi.

Trái ngược với tình hình tăng giá “loạn xạ” ở các chợ bán lẻ, tại các siêu thị lớn giá cả thực phẩm, hàng tiêu dùng vẫn chưa có biến động gì. Theo ông Võ Hoàng Anh – Giám đốc Marketing Saigon Co.op, đơn vị chủ quản hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra cho biết đến  thời điểm này đơn vị vẫn chưa nhận được đề nghị tăng giá vì lý do xăng dầu tăng giá.

Tuy nhiên phía công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp để kiểm soát hợp lý và chặt chẽ các yêu cầu về tăng giá nếu có, trên tinh thần giảm và giữ giá bán để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cũng như kích sức mua. Bên cạnh đó, để kích sức mua trong những ngày tới, đặc biệt là lễ 1/6, chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Co.op Food cũng áp dụng giảm giá đối với một số mặt hàng thực phẩm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet