TP.HCM: Tiếp tục dự án cầu đường Bình Triệu 2 trị giá gần 2.000 tỷ

Nguyễn Cường

Tin từ UBND TP.HCM cho biết vừa qua lãnh đạo TP đã chấp thuận phương án đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2.
Cầu Bình Triệu 2 - nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc trong những ngày lễ, Tết

Theo đó dự án sẽ mở rộng cầu ông Dầu hiện hữu về 2 phía để bảo đảm mặt cắt ngang cầu tương ứng với các đoạn đường ngoài cầu, mặt cắt ngang mỗi đơn nguyên cầu mới là 5,25m. Ngoài ra nút giao thông Đài Liệt sĩ cũng được xây dựng thành vòng xoay kết hợp hầm chui theo hướng từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13.

Song song đó đường Chu Văn An cũng được hoàn thiện và mở rộng các đường nhánh để kết nối với nút giao. Đường Ung Văn Khiêm cũng sẽ được mở rộng với quy mô mặt cắt ngang 30m, dài khoảng 1,8km. Tổng vốn đầu tư cho các hạng mục nêu trên, bao gôm cả chi phí giải phóng mặt bằng là 1.986 tỷ đồng.

Về phương án hoàn vốn, chủ đầu tư cho biết sẽ tổ chức thu phí tại trạm thu phí cầu Bình Triệu 1 và cầu Bình Triệu 2 ngay sau khi hoàn thành các hạng mục mở rộng cầu ông Dầu, mở rộng nút giao thông Đài Liệt sĩ. Thời gian dự kiến hoàn vốn là khoảng 24 năm.

Dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 (thuộc khu vực quận Bình Thạnh, Thủ Đức) là công trình trọng điểm của TP và đã trải qua nhiều gian đoạn với không ít vướng mắc.

Cụ thể, vào năm 2000 Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) đã khởi công dự án và thực hiện một số hạng mục như xây mới cầu Bình Triệu 2 và nâng cấp, mở rộng các tuyến đường xung quanh bến xe miền Đông.

Tuy nhiên sau đó đơn vị này đã không còn khả năng thu xếp vốn để thực hiện các hạng mục còn lại do chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao. Trước tình hình đó Thủ tướng đã chấp thuận cho TP.HCM chấm dứt hợp đồng BOT với Cienco 5 và điều chỉnh dự án thành 7 tiểu dự án.

Đến năm 2006 UBND TP đã thu hồi và chuyển giao quyền tổ chức thu phí giao thông của dự án từ Cienco 5 sang Công ty CP đầu tư hạ tầng kỹ thuật thành phố (CII). Tới đây CII sẽ là đơn vị thực hiện dự án này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet