TP.HCM: Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường thêm 3 năm

Nguyễn Cường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 7/12 HĐND TP.HCM đã tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh kết quả giám sát việc triển khai Nghị quyết của HĐND về hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn TP.
Kỳ họp này của HĐND TP diễn ra từ ngày 6 đến 9/12.

Chủ trương đã tạo sự tin tưởng cho người dân

Báo cáo trước hội nghị, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Thi Thị Tuyết Nhung cho biết, việc ban hành Nghị quyết 01/2014/NQ-HĐND đã tạo điều kiện thuận lợi và tác động mạnh mẽ đến các ngành, các cấp trong phối hợp chăm lo giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ em mầm non.

Đến nay, toàn TP đã triển khai đại trà việc giữ trẻ mầm non từ 6 đến 18 tháng tại 24 quận huyện với 103 trường. Trong số này có 217 trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, 960 trẻ từ 13 đến 18 tháng tuổi.

Theo bà Nhung, chủ trương này đã tạo sự yên tâm, tin tưởng cho phụ huynh khi gửi trẻ và góp phần thu hút ngành nhân lực cho mầm non, nhiều trường mầm non được xây mới.

Tuy vậy bà cũng cho biết vẫn tồn tại khó khăn trong việc xây dựng trường mầm non do các tổ chức, cá nhân chưa tiếp cận được quỹ đất quy hoạch, các sở ngành và UBND các quận huyện còn chậm trong việc phối hợp thực hiện chủ trương này.

Số lượng trẻ gửi tới trường có xu hướng giảm

Góp ý cho việc triển khai Nghị quyết nói trên trong giai đoạn tới, đại biểu Nguyễn Mạnh Trí cho biết, theo dự kiến đến năm 2020 hệ thống giáo dục mầm non công lập tiếp nhận 40% trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và 60% trẻ độ tuổi mẫu giáo.

Nhưng trên thực tế 3 năm vừa qua thì cả hai tỷ lệ này không những không tăng mà còn giảm nhẹ. Cụ thể, tỷ lệ trẻ tiếp nhận ở các trường công lập ở độ tuổi nhà trẻ giảm từ 32,4% giảm xuống còn 30,3%; trẻ ở độ tuổi mẫu giáo từ 47,9%  xuống còn 45,7%.

Cũng theo ông, TP cần duy trì chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non mới tốt nghiệp ra trường được tuyển dụng trong 3 năm tới, vì hiện nay TP vẫn còn thiếu tới gần 800 giáo viên.

Trong khi đó đại biểu Nguyễn Thị Nga cho biết, số liệu khảo sát cho thấy phần lớn các gia đình công nhân có con nhỏ đều gửi về quê cho người thân nuôi dưỡng, mà nguyên nhân là do giá giữ trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi cao gấp đôi so với trẻ trên 18 tháng tuổi.

“Hiện tỷ lệ giữ trẻ mầm non từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi trên địa bàn mới chỉ đạt 1.177 trẻ/24 quận huyện. Như vậy trung bình mỗi quận huyện giữ 50 trẻ trong độ tuổi này. Trong số này có bao nhiêu trẻ là con của các gia đình công nhân?” – bà Nga đặt câu hỏi.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Thiếu giáo viên không phải do chính sách

Trả lời các ý kiến chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo – Lê Hồng Sơn cho rằng việc thiếu giáo viên mầm non là do lượng trẻ tăng nhanh hàng năm chứ không phải do chế độ chính sách hỗ trợ kém.

Cũng theo ông nhu cầu giữ trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi còn thấp vì các phụ huynh chưa an tâm khi gửi con trong độ tuổi này, do đó thường nhờ người thân trông giúp. Trong khi đó nhiều công nhân làm theo ca nên cũng không thể gửi con ở trường.

Kết thúc buổi làm việc, các HĐND đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn TP. Theo đó các đại biểu thống nhất tiếp tục thực hiện chế độ hỗ trợ đối với giáo viên mầm non mới ra trường được tuyển dụng thêm 3 năm, bắt đầu từ năm học 2017 -2018 đến năm học 2019 – 2020.

Đồng thời HĐND đề xuất UBND TP bố trí thêm giáo viên mỗi lớp mầm non phù hợp quy mô, số lượng, hướng dẫn sắp xếp nhân sự cho 4 vị trí làm việc (văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế) đẩm bảo yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại trường.

Cũng trong phiên làm việc chiều ngày 7/12, HĐND TP đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND TPHCM đối với ông Phan Nguyễn Như Khuê – nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao, và bà Văn Thị Bạch Tuyết – nguyên Giám đốc Sở Du lịch. Cả hai vị trên hiện đang là thành viên của Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Ngay sau đó HĐND TP cũng đã bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Hữu Việt – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, và ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet