TP.HCM: Tiểu thương chợ An Đông “đỏ rực” xuống phố trong ngày bãi thị

Phương Anh Linh

Không nhận được câu trả lời thoả đáng từ chính quyền quận 5, hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông đã cùng nhau di chuyển về trụ sở UBND TP.HCM để yêu cầu giải quyết.
Sáng 19/9, hơn 2.000 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ An Đông đã đồng loạt đóng cửa quầy sạp, tụ tập từ rất sớm trước chợ để nêu lên những bức xúc trong việc điều hành, quản lý chợ này.
Nhiều tiểu thương đã có mặt từ 5h30' sáng. 
Để có được buổi bãi thị tập trung này, các tiểu thương cho biết đã chuẩn bị từ nhiều ngày, từ chuyện vận động tất cả mọi người cùng đồng lòng cho đến chuẩn bị đồng phục, mũ nón.
Các tiểu thương mặc đồng phục áo phông màu đỏ, sau lưng in dòng chữ “Chợ truyền thống An Đông”. Dù buổi tập trung có số lượng cả hàng ngàn người, tuy nhiên mọi người xếp hàng trật tự, không có hành vi quá khích.
Đại diện cho các tiểu thương đã nói lên những vấn đề tồn tại ở chợ, trong đó có việc sử dụng không minh bạch số tiền 217 tỷ đồng của Ban quản lý chợ. Đây là tiền thu được từ hoạt động cho thuê quầy sạp tại chợ từ năm 2013 cho mục đích sửa chữa, nâng cấp chợ.
Tuy nhiên từ đó đến nay, ban quản lý chợ chỉ chi một phần nhỏ để sửa chữa 4 nhà vệ sinh công cộng và hệ thống điện động lực, trong khi nhiều hạng mục khác xuống cấp trầm trọng bị bỏ ngõ.
Kinh doanh tại nơi cơ sở hạ tầng xuống cấp, người mua ngày càng thưa thớt, doanh thu giảm sút nên tiểu thương đã kiến nghị sử dụng số tiền 217 tỷ đồng để nâng cấp chợ, chuyển vào tài khoản do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ để giám sát các khoản thu-chi. Trong khi đó Ban quản lý chợ lại gửi số tiền này vào Kho bạc Nhà nước quận 5.
Một bức xúc nữa là các tiểu thương cho rằng việc quy định thời hạn cho thuê quầy sạp là không hợp lý, bởi đây là chợ truyền thống và trước đây nhiều người đã đóng góp tiền để xây dựng chợ.
Tại buổi bãi thị sáng nay, tập thể tiểu thương đề nghị lãnh đạo quận 5 đưa ra phương án giải quyết những thắc mắc trên. Có mặt tại chợ, ông Phan Quốc Huy, Chủ tịch UBND quận 5, kêu gọi bà con tiểu thương giữ bình tĩnh, đồng thời đề nghị tiểu thương cử một số người đại diện để đối thoại với chính quyền.
Tiểu thương cho rằng đã nhiều lần kiến nghị, sự việc kéo dài cũng đã lâu và đến nay tiểu thương đã mất lòng tin. Sau khoảng 30 phút không nhận được câu trả lời của lãnh đạo quận 5, hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông đã di chuyển lên trụ sở UBND TP.HCM để mong giải quyết các yêu cầu.
Các tiểu thương rời chợ, di chuyển lên trụ sở UBND TP.HCM. 
Nhiều băng rôn, biểu ngữ được cầm theo. 
Mọi người di chuyển trật tự, dành phần đường cho các phương tiện khác lưu thông. 
Một số tiểu thương khác phụ trách "tiếp tế" nước uống cho đoàn người. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet