TP.HCM: Tranh cãi thu phí tác quyền âm nhạc trên tivi khách sạn

Phương Anh Linh

Sau thời gian bị yêu cầu dừng thu phí tác quyền âm nhạc trên ti vi ở các khách sạn, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thu khoản tiền này.

Ngày 11/9, tại cuộc họp báo tại TP.HCM, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) cho biết, bắt đầu từ tháng 10/2017 tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục triển khai thu phí tác quyền âm nhạc trên mỗi tivi đặt trong phòng nghỉ của các khách sạn.

Như vậy, sau 4 tháng bị Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch yêu cầu dừng thu thì đến nay, VCPMC vẫn bảo lưu quan điểm và tiếp tục triển khai loại phí này.

Theo VCPMC, việc thu phí tác quyền âm nhạc thông qua các kênh truyền hình được truyền dẫn qua tivi đặt trong phòng nghỉ khách sạn cũng như các lĩnh vực kinh doanh sử dụng âm nhạc khác theo quy định, với mức phí 25 ngàn đồng/tivi/năm.

Việc thu phí tác quyền âm nhạc trên tivi ở các phòng ngủ khách sạn đang nhận phải sự phản ứng. 

Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc chi nhánh VCPMC phía Nam cho biết, mức phí này được áp dụng đồng đều cho các khách sạn, nhưng trước đây VCPMC chỉ thu ở những khách sạn từ 3 sao trở lên.

Tổng thu đến thời điểm này khoảng 200 triệu đồng và  thời gian tới trung tâm sẽ triển khai thu phí ở các loại hình lưu trú khác.

Trước tin VCPMC sẽ tiếp tục triển khai phí tác quyền âm nhạc trên tivi, nhiều chủ khách sạn tại TP.HCM đã phản ứng gay gắt.

Ông Trần Văn P, quản lý khách sạn trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM cho rằng, VCPMC thu khoản phí tác quyền âm nhạc trên tivi trong khách sạn là không hợp lý, bởi lẽ các khách sạn hằng tháng đã phải tốn một khoản phí cho truyền hình.

Theo ông P, phí này chỉ nên thu với các chương trình biểu diễn ca nhạc quy mô trước công chúng và đài truyền hình. Nếu thu thêm khoản này thì các chủ khách sạn sẽ rơi vào thế “một cổ đa tròng”, cõng nhiều loại phí.

Chủ khách sạn khác tại quận Bình Thạnh lại cho rằng, việc thu phí này là vô lý và không công bằng. Theo vị này, ai sẽ kiểm tra tivi nào mở hay không mở ca nhạc. Chưa kể, VCPMC thu được thì sau này sẽ có những trung tâm tác quyền về chương trình khác ca nhạc cũng thu được, vậy khách sạn nào chi trả nổi.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh (Đoàn Luật sư TP.HCM), VCPMC căn cứ theo khoản 3 điều 20 và điều 33 Luật sở hữu trí tuệ, điều 35 nghị định 100/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật dân sự và Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan để tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc trên ti vi đặt tại phòng ngủ các khách sạn song chưa rõ ràng.

Bởi khách sạn không phải là người biểu diễn hoặc không là nhà sản xuất chương trình nên căn cứ để thu tác quyền vì “Biểu diễn tác phẩm trước công chúng” là không đúng đối tượng.

Chủ khách sạn chỉ bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí bản quyền âm nhạc cho VCPMC trong trường hợp họ mua các chương trình phát sóng âm nhạc, hay mua các băng ghi hình chương trình âm nhạc để phát trên tivi trong khách sạn của họ.

Mặt khác, mức phí đưa ra là 25.000đ/tivi/năm chỉ là do phía VCPMC áp đặt mà không được tính toán trên cơ sở thỏa thuận hay có công thức tính cụ thể. Đây là vấn đề dân sự liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nên cần sự thỏa thuận giữa các bên chứ không phải là sự áp đặt từ một phía.

Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh cho rằng việc thu phí này sẽ vấp phải sự phản ứng của các đơn vị kinh doanh khách sạn cũng như khó triển khai trên thực tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet