TP.HCM triển khai “chấm điểm” cán bộ bằng máy tính bảng

Nguyễn Cường

Bằng các máy tính bảng được lắp đặt tại nơi giao dịch, người dân có thể ngay lập tức đánh giá thái độ, năng lực giải quyết công việc của cán bộ khi họ thực hiện xong các thủ tục tại đây.

UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP về việc triển khai hệ thống đáng giá sự hài lòng của người dân đối với thái độ phục vụ và kết quả xử lý công việc của các sở ngành và UBND quận, huyện.

Một cán bộ phường Bến Thành (quận 1) đang kiểm tra phần mềm của hệ thống "chấm điểm" nơi này đang sử dụng (Ảnh tư liệu)

Theo đề xuất này, mỗi sở ngành và UBND quận huyện trên địa bàn TP sẽ được trang bị các màn hình cảm ứng 32 inch hoặc máy tính bảng tại các quầy tiếp nhận hồ sơ để người dân trực tiếp đánh giá sau khi thực hiện các thủ tục hành chính tại đây.

Sở TT&TT cũng đề xuất UBND TP đồng ý ghi vốn trong nguồn kinh phí dành cho hoạt động công nghệ thông tin trong trong năm 2015 của Sở này. Theo kế hoạch, các hệ thống này sẽ được lắp đặt ngay trong tháng 10 tới và bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2016.

Để người dân có cơ sở đánh giá, Sở TT&TT đã đưa ra năm tiêu chí như: Sự thuận tiện trong tìm hiểu thông tin và mức độ đáp ứng của những thông tin này đối với người dân, mức độ đáp ứng của cơ sở vật chất và trang bị phục vụ tại các cơ quan.

Ngoài ra, người dân cũng có thể nhận định rằng thủ tục, biểu mẫu có được công khai minh bạch và được trình bày dễ hiểu hay không cùng sự thuận tiện của họ khi thực hiện các quy trình này. Thái độ của công chức và năng lực giải quyết công việc của họ cũng là một trong những tiêu chí được đưa ra “chấm điểm”.

Cuối cùng kết quả giải quyết công việc sẽ được đo đếm bằng số lần liên hệ để giải quyết cho đến khi hoàn tất công việc và những chi phí mà người dân phải trả, từ đó đưa ra đánh giá cuối cùng là tỉ lệ hài lòng của người dân đối với toàn bộ quá trình giải quyết của các cơ quan hành chính nói trên.

Trước đó vào năm 2012, UBND quận 1 và các phường thuộc quận này là những nơi đầu tiên lắp các máy tính bảng để người dân “chấm điểm”. Hoạt động này được người dân đánh giá cao vì cho rằng sẽ làm thay đổi cung các làm việc của những cán bộ theo hướng tích cực hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet