TP.HCM: Triển khai thí điểm mô hình “Trạm Y tế - một điểm dừng”

An Nhiên

Với mô hình này, người dân khi đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế không còn phải lên bệnh viện quận, huyện để làm xét nghiệm hoặc lĩnh thuốc mà trạm không có như trước đây. Đồng thời nâng cao năng lực, tạo niềm tin cho người dân về trạm y tế
 Người dân khám bệnh tại trạm y tế

Sơ kết tình hình khám, chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2017 của ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong khi số lượt khám chữa bệnh ngoại trú của các bệnh viện thành phố giảm gần 2% thì số lượt khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện tăng đến 2,5%, nhưng số lượt khám chữa bệnh tại trạm y tế tiếp tục giảm so với cùng kỳ (chiếm 3,4% so với 3,9% trong năm 2016).

Bên cạnh hiệu quả của nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho bệnh viện tuyến huyện đã được triển khai trong nhiều năm qua, một thách thức lớn đối ngành y tế thành phố là nâng cao năng lực và tạo niềm tin cho người dân đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế.

Trong thời gian qua ngành y tế thành phố đã triển khai 2 mô hình thí điểm mới và bước đầu phát huy hiệu quả, đó là phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế (quận Thủ Đức và quận Tân Phú), và phòng khám đa khoa xã hội hoá đặt tại trạm y tế (quận 3).

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, lần đầu tiên Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng và phát hành tài liệu “Phác đồ điều trị dành cho trạm y tế” với đầy đủ tất cả bệnh lý thường gặp theo mô hình bệnh tật của người dân cư trú trên địa bàn thành phố, đặc biệt Sở Y tế đã tổ chức khoá huấn luyện cho tất cả bác sĩ của 319 trạm y tế cách sử dụng phác đồ này.

Điều này đã đảm bảo tất cả các bác sĩ đều nắm được cách điều trị tất cả các bệnh lý thường gặp.

Điều đáng mừng là khó khăn nhất của trạm y tế là nhân lực bác sĩ, sẽ có hướng ra trong thời gian tới khi thành phố triển khai sáp nhập bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế dự phòng thành Trung tâm y tế quận, huyện theo quy định của Thông tư 51/2015/TTLT-BYT- BNV. Khi đó, việc điều động luân phiên các bác sĩ của Trung tâm y tế xuống trạm y tế sẽ thuận lợi hơn, và quyết tâm đạt ít nhất 2 bác sĩ cho mỗi trạm y tế.

Được biết, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố sử dụng quỹ kết dư của bảo hiểm y tế trong năm 2016 ưu tiên đầu tư bổ sung những trang thiết bị cần thiết trong hoạt động khám chữa bệnh tại các trạm y tế.

Tuy nhiên, khi phân tích các nguyên nhân làm người dân chưa thật sự an tâm khi đến khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế, có nhiều nguyên nhân mà ngành y tế đã và đang triển khai khắc phục như nêu trên, nhưng còn một nguyên nhân cần có giải pháp trong thời gian tới, đó là trong một số trường hợp người bệnh phải đi lên bệnh viện quận, huyện để lĩnh thuốc hoặc thử máu, làm thêm xét nghiệm.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn chính đáng của người dân, Sở Y tế đã đưa ra mục tiêu phấn đấu làm thế nào hạn chế thấp nhất tình trạng để người bệnh sau khi khám bệnh tại trạm y tế lại phải đi lên bệnh viện quận, huyện để lĩnh thuốc hoặc làm xét nghiệm, mô hình “Trạm y tế - một điểm dừng” đã trở thành mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới đối với hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Được biết, hiện nay Sở Y tế đang cùng các bệnh viện quận, huyện xây dựng và sẽ thí điểm triển khai mô hình “Trạm y tế - một điểm dừng” tại tất cả các trạm y tế thuộc Quận Thủ Đức và một số quận khác trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, sau thời gian thí điểm rút kinh nghiệm và khi bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế dự phòng được sáp nhập thành Trung tâm y tế quận, huyện thì mô hình này sẽ thuận lợi hơn và được nhân rộng trên tất cả các trạm y tế trên địa bàn thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet