TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày

Nguyễn Cường

Infonet - Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, đợt triều cường trong các ngày 15, 16 và 17/10 đã làm ngập 18 tuyến đường, trong đó mực nước ngập dao động trong khoảng từ 0,10 đến 0,42 mét.

Cụ thể, trong ngày 15 có 14 tuyến bị ngập, ngày 16 có 18 tuyến, ngày 17 con số này là 15 tuyến đường. Các tuyến đường này thuộc địa phận 12 quận, trong đó tập trung nhiều nhất tại các quận 6, 8, Bình Thạnh.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM,  nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do mặt đường trũng thấp hơn đỉnh triều, ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như kênh rạch bị lấn chiếm, một số công trình đang thi công dang dở đã ngăn cản trở dòng chảy.

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 1
Cảnh tượng này được dự báo sẽ còn tiếp tục tái diễn trong những đợt triều cường sắp tới

Tuy nhiên, nhìn vào số liệu thống kê trên có thể thấy ngay rằng vẫn còn rất nhiều thiếu sót. Đơn cử trường hợp của quận Thủ Đức, trong bảng thống kê tại khu vực này chỉ duy nhất đường Kha Vạn Cân bị ngập. Thế nhưng, trên thực tế gần như tất cả những con đường thuộc khu vực phường Hiệp Bình Chánh đều chìm trong biển nước.

Về mực nước ngập cũng chưa chính xác khi nhiều nơi ngập đến cả mét nước trong khi mức ngập sâu nhất trong báo cáo chỉ là 0,42m. Tuy mới chỉ là sơ bộ nhưng bản báo cáo này chưa bao quát hết thực trạng triều cường trong những ngày vừa qua.

Mặc dù đã qua những ngày đỉnh điểm, nhưng vào chiều ngày 18/10, nhiều tuyến đường vẫn tiếp tục bị nhấn chìm. Đặc biệt vào rạng sáng ngày 18, một đoạn bờ bao hơn 2m của rạch Cầu Ông Ngữ, đoạn thuộc đường Bình Thới, phường 28 quận Bình Thạnh đã bị nước triều phá vỡ.

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 2
Đoạn bờ bao bị vỡ đã được đắp lại, gia cố

Chỉ ít phút sau đó, nước đã tràn vào hàng chục ngôi nhà của các hộ dân sống gần đây, khiến nhiều vật dụng gia đình, đồ điện tử bị cuốn trôi, hư hỏng. Sau đó, hơn 50 người đã được huy động đóng cừ tràm để vá lại đoạn đê bao đã vỡ, đến chiều cùng ngày công việc đã hoàn tất.

Tuy vậy cơ quan chức năng đã phải cắt cử người qua đêm tại đây trên những chiếc võng để đề phòng đoạn bờ bao gặp sự cố trong những ngày tiếp theo. Đến chiều ngày 18 các hộ dân tại đây vẫn đang tất bật lau dọn nhà cửa do hậu quả của đợt triều cường để lại.

Một số hình ảnh tại phường 28, quận Bình Thạnh - nơi bờ bao bị vỡ vào rạng sáng ngày 18/10:

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 3

Đoạn bờ bao mới đã được hoàn thành ngay trong chiều ngày 18/10

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 4

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 5

Mức ngấn nước sâu cả mét còn in rõ trên tường nhà

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 6

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 7

Tất bật dọn dẹp sau cơn lũ

TP.HCM: Triều cường đã “nhấn chìm” 18 tuyến đường tại 12 quận trong 3 ngày - ảnh 8

Nhiều người đã sẵn sàng "trực chiến" ngăn triều

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet