TP.HCM: Truy gốc thịt heo sạch sẽ dễ dàng gấp bội

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM đã phê duyệt Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Đề án này thuộc dự án Mô hình Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016 - 2020.
Thị theo là sản phẩm đầu tiên được TP.HCM áp dụng quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc.

Theo đó các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, kinh doanh thịt heo tươi sống tham gia Đề án này sẽ được nhà nước hỗ trợ cung cấp và hướng dẫn sử dụng giải pháp quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc heo và thịt heo.

Ngoài ra còn được chứng nhận và cho phép treo băng rôn, bảng hiệu quảng bá đã tham gia Đề án, được hỗ trợ công bố thông tin quảng bá, địa chỉ kinh doanh trên báo, đài, trên trang web của TP... để người tiêu dùng nhận diện.

Không những vậy các tổ chức, cá nhân nói trên sẽ được kết nối với các tổ chức tín dụng để vay vốn với lãi suất phù hợp nhằm phục vụ đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ hay phát triển hệ thống phân phối...

Với mục đích kiểm soát chất lượng, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đề án kỳ vọng sẽ giúp người dân lựa chọn được sản phẩm an toàn, qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe và quyền lợi của mình.

Theo đề án này, mỗi con heo được đeo hai vòng nhận diện ở hai chân sau và kích hoạt từ khi bắt đầu nuôi. Đến lúc xuất chuồng, nếu đạt chuẩn các con heo sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch điện tử.

Tiếp theo, khi giết mổ nhân viên kiểm dịch tiếp tục đóng dấu xác nhận, tem vệ sinh thú y điện tử lên thân heo. Khi đưa đến chợ, các ban quản lý tại đây sẽ dùng máy đọc để kiểm tra và chỉ đồng ý đưa vào những lô thịt có nguồn gốc rõ ràng.

Về phần mình, các tiểu thương sẽ dùng smartphone (điện thoại thông minh) kích hoạt các “tem tiểu thương” và dán lên miếng thịt bán cho khách. Từ đây người mua có thể dùng một ứng dụng (app) được cài đặt trên smart phone của mình để kiểm tra nguồn gốc thịt heo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet