TP.HCM: Xây nhà "3 cứng" cho các gia đình có công với cách mạng

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa ban hành đề án về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn TP.
Huyện Củ Chi cử người sửa đường vào nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Em vào tháng 2/2016.

Mục tiêu của đề án này là nhằm hỗ trợ cho người có công với cách mạng cải thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của hộ gia đình người có công với cách mạng, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đối tượng dự án hướng đến bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Thân nhân liệt sỹ; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; Người có công giúp đỡ cách mạng.

Ngoài ra các đối tượng nói trên phải đáp ứng các điều kiện sau đây: Là người có tên trong danh sách người có công với cách mạng do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM; Đang sinh sống và có đăng ký hộ khẩu thường trú trước ngày 15/6/2013 (ngày Quyết định số 22/1013/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành) tại nhà ở mà nhà ở đó có một trong các điều kiện sau: Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá đi xây dựng lại nhà ở mới; Nhà ở bị hư hỏng, dột nát cần phải sửa chữa phần khung - tường và thay mới mái nhà.

Về Mức hỗ trợ theo Quyết định 22, khi xây nhà mới sẽ nhận 40 triệu đồng/hộ, khi sửa nhà sẽ nhận 20 triệu đồng/hộ.

Ngoài mức hỗ trợ theo Quyết định 22 TP sẽ hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách 30 triệu đồng/hộ đối với các hộ có nhà ở cần xây dựng mới, sửa chữa lại trên địa bàn huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Các hộ có nhà cần xây dựng mới, sửa chữa lại trên địa bàn các quận, huyện còn lại thì hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/hộ.

Tổng dự trù kinh phí đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà mới và sửa chữa nhà là 119 tỷ đồng.

Thành phố cũng quy định nhà mới xây phải bảo đảm yêu cầu "3 cứng" (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng), có diện tích sử dụng tối thiểu là 30m2 (nếu là những hộ độc thân thì có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn 30m2 nhưng không thấp hơn 24m2), có tuổi thọ từ 10 năm trở lên;

Đối với trường hợp nhà ở phải sửa chữa phải bảo đảm tiêu chuẩn 2 cứng (khung - tường cứng, mái cứng), có tuổi thọ từ 10 năm trở lên, nhưng không yêu cầu phải đúng tiêu chuẩn về diện tích sử dụng tối thiểu như nêu trên.

Các hộ gia đình sau khi nhận được tạm ứng kinh phí hỗ trợ nhà ở theo quy định thì tự tổ chức xây dựng nhà ở, trường hợp không có khả năng tự xây dựng nhà ở thì UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình này.

Số liệu thống kê cho thấy, TP.HCM hiện có trên 243.576 người có công với cách mạng, đặc biệt TP có 3.633 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hiện còn sống 305 mẹ.

Để bù đắp lại một phần mất mát, năm 1989 Thành ủy phát động phong trào xây dựng nhà tình nghĩa, và sau 4 tháng TP đã vận động được 1.575 căn. Sau 23 năm (1982 - 2005) TP xây thêm 15.019 căn với kinh phí gần 150 tỷ đồng.

Tính từ năm 2006 đến nay, TP đã xây mới hơn 912 căn với tổng kinh phí 36,6 tỷ đồng, xây dựng 1.421 căn nhà tình thương thuộc diện chính sách với tổng kinh phí 27 tỷ đồng, sửa chữa chống dột cho 3.387 căn nhà thuộc diện chính sách với số tiền 30 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet