TP.HCM xảy ra 1.650 vụ cháy, thiệt hại hơn 400 tỷ đồng trong năm 2015

Nguyễn Cường

Ngày 8/1 Cảnh sát PCCC TP.HCM đã tổ chức buổi tổng kết công tác PCCC năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.
Cảnh sát PCCC TP đang diễn tập cứu hỏa tại một trung tâm thương mại cao tầng vào tháng 11/2015.

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM và Trung tướng Bùi Văn Thành – Thứ trưởng Bộ Công an cùng nhiều cán bộ, chiến sĩ của lực lượng.

Theo báo cáo, trong năm 2015 TP đã xảy ra 1.650 vụ cháy nổ, cứu nạn cứu hộ, làm chết 8 người, bị thương 46 người, gây tổng thiệt hại hơn 400 tỷ đồng. Trong đó nguyên nhân cháy do điện chiếm hơn 82%. Số vụ cháy ở khu dân cư cũng chiếm khoảng 50% và 95% tài sản bị thiệt hại.

Cũng trong thời gian trên lực lượng CS PCCC đã thực hiện 170 vụ cứu hộ, hướng dẫn hàng trăm người thoát nạn, trực tiếp cứu được 117 người, trong đó có 50 người được cứu từ các vụ cháy. Ngoài ra lực lượng PCCC TP còn chi viện cho các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương…12 lần.

Trong năm 2015 lực lượng PCCC cũng tổ chức được 79.678 lượt kiểm tra tại các cơ sở về công tác đảm bảo an toàn cháy nổ và triển khai 17 chuyên đề về an toàn PCCC. Các địa điểm kinh doanh hóa chất và các kho chứa cũng được tăng cường kiểm tra.

Xác định những thành quả đã góp phần không nhỏ đảm bảo an toàn cho người dân, tuy nhiên lực lượng PCCC TP cũng nhìn nhận công tác này còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp trong đó ngoài những nguyên nhân khách quan còn có cả nguyên nhân đến từ sự chủ quan của người dân và cơ quan quản lý.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao những nỗ lực, xả thân vượt qua nguy hiểm khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCCC. Trong năm 2016 ông đề nghị lực lực lượng chú ý tới những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu (nắng nóng, khô hạn) và sự mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp để kịp thời đề ra các kế hoạch ứng phó.

Ngoài ra ông Phong cũng nhấn mạnh rằng lực lượng PCCC cần thực hiện tốt các phong trào thi đua, tự rèn luyện bản thân để ngăn ngừa tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu, từ đó xây dựng và giữ được hình ảnh người CS PCCC dũng cảm, hết lòng phục vụ nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet