TPHCM: Xếp hàng trật tự từ 2h sáng để tiêm vắc xin

An Nhiên

Sau khi có thông tin Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM triển khai tiêm dịch vụ vắc xin Pentaxim (5 trong 1), nhiều người dân đã đến xếp hàng từ sáng sớm ngày 26/12.
Rất đông người dân xếp hàng tại cổng Trung tâm y tế dự phòng TPHCM sáng 26/12

Chỉ mới khoảng 7 giờ sáng, dòng người đã xếp hàng dài trước cửa Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM. Tuy nhiên, có sự hướng dẫn của lực lượng công an và bảo vệ của trung tâm nên không có sự chen lấn, xô đẩy náo loạn.

Mặc dù nhà ở gần Trung tâm Y tế dự phòng nhưng vợ chồng chị Minh Thu ở phường 11, quận 5 đã tới Trung tâm ngay từ 4 giờ sáng để xếp hàng tiêm chủng cho 2 con. Chị Thu cho biết, khi chị đến, tại đây đã có gần 10 người ngồi chờ, có người đã tới từ 2 giờ sáng.

Vợ chồng chị Thu đăng ký tiêm cho cả 2 con nhưng chị Thu cho biết, Trung tâm trả lời rằng chỉ có bé lớn 23 tháng tuổi được tiêm nhắc lại mũi thứ 4 còn bé sau chưa đủ 2 tháng tuổi nên bác sĩ chưa cho phép tiêm.

Dòng người xếp hàng dài trên vỉa hè trong trật tự

Chị Dung (quận Bình Thạnh) đang đứng xếp hàng cho biết, vì nhà gần nên hơi chủ quan, gần 6 giờ sáng chị mới đưa con đến tiêm, không ngờ lại đông đến như vậy, chị phải xếp gần cuối hàng và lo lắng không biết con mình có đến lượt tiêm không. Bé con nhà chị Dung được 4 tháng và đang đợi tiêm mũi 2 vắc xin 5 trong 1. Mũi đầu tiên chị đã phải đưa con sang Singapore để tiêm vì không tìm được vắc xin dịch vụ Pentaxim trong nước.

Không chỉ có người dân tại TPHCM, người dân tại các tỉnh lân cận nghe thông tin có vắc xin cũng đổ về đây để tiêm. Chị Mai đang sống tại Đồng Nai nghe tin có vắc xin về đã cùng chồng xuống TPHCM từ 3 giờ sáng. Chị cho biết, con chị đang trong tuổi cần tiêm phòng mà chờ suốt mấy tháng nay không có thuốc.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đã tăng thêm bàn tiêm chủng

Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, ngay trong sáng 26/12, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tăng thêm 1 bàn tiêm, nâng tổng số bàn tiêm tại Trung tâm lên là 3 bàn tiêm, đáp ứng tiêm được cho 150 trẻ trong một buổi. Đến 8 giờ 30 phút ngày 26/12, vẫn còn nhiều phụ huynh đưa trẻ tới xếp hàng tuy nhiên phải bế con về do số lượng trẻ tiêm trong ngày đã dư.

Ông Nguyễn Hoàng Thiện Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch – Hành chính Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đã đích thân thông báo với những người đang chờ đợi rằng: Đợt này trung tâm sẽ về 2.000 liều vắc xin “5 trong 1” nên người dân không nên quá lo lắng về việc thiếu thuốc.

Tuy nhiên, ông Tâm còn cho biết vì lượng trẻ đến quá đông nên những ngày đầu tiên này sẽ ưu tiên cho những bé dưới 3 tuổi và những bé chưa tiêm đủ 3 mũi. Riêng những trường hợp bé đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin “5 trong 1” sẽ được sắp xếp tiêm sau vì tiêm 3 mũi cơ bản đã đủ.

Theo lịch, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM sẽ tiêm vắc xin 5 trong 1 từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần từ 7 giờ 30 đến 16 giờ 30; thứ 7, chủ nhật và ngày lễ sẽ tiêm từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30.

Ngoài Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, tại TP.HCM còn có một số cơ sở y tế khác cũng thực hiện việc tiêm chủng vắc xin Pentaxim trong đợt này như: Viện Pasteur TP.HCM (ngày 28/12 bắt đầu triển khai), các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet